Gel thông minh có thể tấn công trực tiếp tế bào ung thư

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Montreal Hospital Research Center (CRCHUM) vừa phát triển một loại gel sinh học (biogel), dùng đường tiêm, có thể đưa chính xác những tác nhân chống ung thư (anti-cancer agents) vào trong khối u và tiêu diệt chúng.

o-GENE-THERAPY-facebook

Gel thông minh có thể tấn công trực tiếp tế bào ung thư

Gel sinh học mới này vừa thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm. Nếu có tác dụng trên người, nó có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị rất nhiều bệnh ung thư. Loại gel sinh học mới này ở dạng chất lỏng ở nhiệt độ thường và chuyển hoá thành dạng gel khi ở nhiệt độ cơ thể (37oC)-nhiệt độ cơ thể người. “Khả năng vật lý của loại gel sinh học này cho phép chúng tương tác với các tế bào miễn dịch kháng ung thư. Gel này sẽ bọc những tế bào miễn dịch và tiếp đó chúng ta sẽ đưa chúng trực tiếp vào bên trong những khối u bằng kim tiêm hay ống thông”, Rejean Lapointe, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. “Thay vì tiêm những thuốc điều trị ung thư vào mạch máu, chúng sẽ được vận chuyển đi khắp có thể. Hiện tại, chúng ta có thể điều trị ung thư một cách cục bộ. Chúng tôi hy vọng khả năng tới gần đích tác dụng sẽ hỗ trợ cho liệu pháp miễn dịch.”, Lapointe nói thêm.

.

Tế bào miễn dịch kháng ung thư, còn gọi là tế bào T, được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể và có khả năng phá hủy tế bào ung thư. Tuy nhiên chúng lại quá yếu và số lượng lại quá ít. Vì vậy tế bào T được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, thường lấy mẫu từ chính tế bào T của bệnh nhân đó . Tiếp đó chúng được tiêm vào máu người bệnh. Liệu pháp miễn dịch hiện tại đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị nhiều trường hợp ung thư đã tiến triển, tuy nhiên khó khăn là không phải lúc nào cũng có đủ tế bào T. “Với công nghệ mới này, chúng tôi chỉ cần vài trục chiệu tế bào T, thay vì hàng tỷ tế bào như hiện nay. Chúng tôi cũng có thể đưa những hợp chất có khả năng dánh thức hệ miễn dịch để chống lại tế bào ung thư”, Lapointe giải thích. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Biomaterials.

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm