Nuôi cấy Đông trùng hạ thảo công nghệ Canada

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo theo công nghệ từ Canada.

dong-trung-nuoi2

Nuôi cấy Đông trùng hạ thảo công nghệ Canada

Những năm 2000, là một du học sinh Việt tại Canada, ông William Trần (nay là Giám đốc Công ty TNHH THD Canada Việt Nam) đã biết công ty THD Canada Inc (Toronto, Canada) thành công nuôi cấy Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) nhân tạo. Thấy người dân nước bạn được chăm sóc sức khỏe từ loại thảo dược này, ông Trần đã ấp ủ ước mơ Việt Nam cũng nuôi cấy được ĐTHT, người dân Việt cũng được tiếp cận loại dược liệu quý này với giá thành phù hợp. Nhiều lần ông tìm cách tiếp cận với THD Canada Inc để đàm phán học hỏi nhưng chưa đủ mọi điều kiện để thực hiện ước mơ. Không nản chí, ông quyết tâm học hỏi tham gia các hoạt động nghiên cứu trong trường để có hy vọng tiếp cận với những nhà khoa học trong lĩnh vực ĐTHT. May mắn, ông Trần đã gặp được một giáo sư từng nghiên cứu về ĐTHT trong đại học Toronto. Ấn tượng với một gốc người Việt đầy khát vọng và có chí hướng, vị giáo sư ấy mời William Trần cùng tham gia vào nhóm cứu của ông. Những ngày làm việc cùng với các giáo sư tại trường Đại học Toronto, ông Trần để lại ấn tượng về trí thông minh, ham học hỏi, một lòng hướng về quê hương, nhất là quyết tâm nuôi trồng ĐTHT ở Việt Nam. Cảm mến ông Trần, thấu hiểu ý nghĩa nhân văn trong ước mơ của ông Trần, vị giáo sư đã giới thiệu và tác động mạnh tới William Kuehn – Giám đốc nhượng quyền của THD Canada Inc. Sau nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, William Kuehn đã hoàn toàn bị thuyết phục với ý tưởng của ông Trần. Bởi thế THD Canada Inc đã nhượng quyền công nghệ nuôi cấy ĐTHT cho THD Canada Việt Nam. Đồng thời THD Canada Inc chấp thuận cho THD Canada Việt Nam độc quyền phân phối tại Việt Nam các sản phẩm do THD Canada Inc sản xuất.

Năm 2012, ông William Trần cùng những người sáng lập công ty TNHH THD Canada Việt Nam là những người đầu tiên đưa công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo của Canada về nước. Đến nay, sau nhiều năm xây dựng, công ty THD Canada Việt Nam đã thành công việc nuôi cấy ĐTHT với máy móc hiện đại, chất lượng sản phẩm tốt. Điều đó đã giúp giảm giá ĐTHT từ hàng tỷ đồng/cân xuống chỉ còn trăm triệu đồng nhưng chất lượng và công dụng không giảm đi.

Nuôi cấy ĐTHT công nghệ Canada có ưu việt gì?

Trên thế giới hiện có nhiều công nghệ nuôi cấy ĐTHT, nổi bật là công nghệ nuôi cấy trên môi trường lỏng và nuôi cấy trên môi trường chất rắn.

Các nước Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc thường áp dụng công nghệ nuôi cấy trong môi trường chất lỏng. Còn các nước Mỹ, Canada, Nhật thì lại ưa chuộng việc nuôi cấy trên cơ chất rắn. Nuôi trong môi trường chất lỏng có ưu điểm là thu hoạch sản phẩm dễ dàng, nấm phát triển nhanh. Tuy nhiên vì đặc tính riêng, trong quá trình phát triển, nấm tiết một số hoạt chất vào môi trường nên khi thu hoạch sẽ bị mất. Còn nuôi trong môi trường rắn, sợi nấm lớn chậm hơn nhưng khi thu hoạch thì thu được cả những hoạt chất ngoại bào.

Công nghệ nuôi cấy của THD Canada Inc là công nghệ nuôi trong cơ chất rắn. Ngoài ra, công nghệ nuôi cấy của THD Canada Inc còn được đảm bảo bởi hệ thống máy móc hiện đại thay cho kỹ thuật thủ công gồm máy lắc, máy trộn, dàn khống chế nhiệt độ, máy lọc không khí, nồi hấp khử trùng, tủ lấp, máy đo độ ẩm, cường độ ánh sáng… Rất nhiều cơ sở cũng chọn nuôi trên công nghệ chất rắn nhưng nếu hệ thống máy móc không đảm bảo, thao tác thủ công có thể làm hỏng sản phẩm.

Để tạo môi trường nhân tạo tương đương môi trường tự nhiên của núi cao Tây Tạng thì các kỹ thuật tạo ảnh sáng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm là vô cùng quan trọng. Công nghệ nuôi cấy của THD Canada Inc đảm bảo các yếu tốt trên bằng hệ thống máy móc kỹ thuật cao gồm dàn khống chế nhiệt độ, máy lọc không khí, máy độ độ ẩm, máy điều chỉnh cường độ ánh sáng… Chính vì thế phòng nuôi ĐTHT luôn đảm bảo nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

Chủng giống nuôi cấy của THD Canada Việt Nam nhập đúng chủng giống mà THD Canada Inc phát triển. Đó là chủng giống Cordyceps sinensis chuẩn. Nhìn bằng mắt thường, người tiêu dùng có thể nhận thấy nấm thành phẩm của THD Cnada Việt Nam có dạng đầu tròn – đó là một dấu hiệu nhận biết chúng thuộc chủng Cordyceps sinensis

Khi đồng ý chuyển giao công nghệ nuôi cấy ĐTHT cho THD Canada Việt Nam, THD Canada Inc yêu cầu THD Canada Việt Nam nhập toàn bộ máy móc đúng tiêu chuẩn Canada. Trong quá trình thực hiện việc nuôi cấy ĐTHT ở Việt Nam, THD Canada Việt Nam cũng đã mời chuyên gia của THD Canada Inc sang đào tạo, kiểm tra tất cả các khâu trong quy trình nuôi cấy.

Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, THD Canada Việt Nam đã mang nấm ĐTHT nuôi cấy được đi phân tích chất lượng. Theo kiểm nghiệm và chứng nhận của Viện Dược liệu Việt Nam, ĐTHT nuôi cấy của THD Canada Việt Nam có hàm lượng các hoạt chất quan trọng (cordycepin, adenosine, polysaccharide) có kết quả tương đương hàm lượng có trong ĐTHT tự nhiên loại một.

Bài cùng chuyên mục

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm