Phụ nữ mang thai uống nước ngọt thường xuyên làm tăng nguy cơ thừa cân cho trẻ

“Theo kết quả một nghiên cứu mới đây cho biết, uống soda hoặc các thức uống có chứa đường nhân tạo (gọi chung là nước ngọt- soft drink) trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ thừa cân cho trẻ gấp 2 lần. Tác giả chính của nghiên cứu là bà Meghan B. Azad – phó giáo sư của trường đại học Manitoba ở Canada. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố online trên tạp chí JAMA PEDIATRICS ngày 9 tháng 5 vừa qua.

ba-bau-co-nen-uong-nuoc-ngot

Phụ nữ mang thai uống nước ngọt thường xuyên làm tăng nguy cơ thừa cân cho trẻ

Theo phân tích của các báo cáo trước đây chỉ ra rằng, thói quen sử dụng nước ngọt đang gia tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, kể cả đối với phụ nữ mang thai. Và các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, phơi nhiễm với nước ngọt gây bệnh béo phì cho con của chúng. Tuy nhiên, theo các tác giả nghiên cứu này thì chưa có nghiên cứu nào thực hiện trên người để đánh giá ảnh hưởng của nước ngọt đến nguy cơ mắc bệnh béo phì của con cái.

Các nhà nghiên cứu Canada đã thiết kế nghiên cứu theo dõi 3.033 bà mẹ sinh con trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2012 và có sức khỏe giai đoạn độc thân khỏe mạnh. Các bà mẹ sẽ phải trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn trong suốt thời gian mang thai.

Họ tiến hành kiểm tra cân nặng của trẻ khi tròn 1 tuổi. Có đến 29,5% số bà mẹ đã uống các thức uống có chứa đường nhân tạo trong suốt thời gian của thai kỳ, trong đó có đến 5,1% hầu như là sử dụng mỗi ngày.

Sau khi hiệu chỉnh dữ liệu theo chỉ số khối cơ thể, tuổi, thời gian cho con bú, tình trạng hút thuốc, bệnh đái tháo đường, thời gian trẻ bắt đầu ăn thức ăn cứng và các yếu tố khác, họ thấy rằng, so với những phụ nữ không uống soda, những người nào uống soda trong lúc mang thai làm tăng gấp đôi nguy cơ thừa cân ở trẻ 1 tuổi.

Các nhà nghiên cứu chú ý, thông qua kết quả nghiên cứu này chứng minh uống nước ngọt trong thời gian mang thai và nguy cơ thừa cân của trẻ lúc 1 tuổi là có mối liên quan với nhau. Nhưng chưa có suy luận mang tính nhân quả trong trường hợp này. Mặt khác, phân tích cân nặng của trẻ sơ sinh không khác biệt đối với 2 nhóm có uống nước ngọt và không có uống nước ngọt. Do đó, cần có những nghiên cứu khác để xác nhận ảnh hưởng của nước ngọt tới tình trạng béo phì của trẻ và tìm ra các cơ chế sinh học bên trong. Tuy nhiên, uống nước ngọt thường xuyên cũng không có lợi ích đặc biệt nào nên chúng ta sẽ không có thiệt hại gì nếu sử dụng nó hạn chế, đặc biệt là phụ nữ mang thai.”

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm