Tăng thời gian làm việc có thế tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành

Những người làm việc 55 giờ hoặc nhiều hơn trong một tuần có liên quan với tăng nguy cơ đột quỵ, và càng kéo dài thời gian tại văn phòng hoặc nơi làm việc, càng gia tăng rủi ro này, đây là kết quả mới đạt được từ 1 phân tích gộp (meta analysis).

Nang suat lam viec

Tăng thời gian làm việc có thế tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành.

Kết quả này cũng cho thấy, kéo dài giờ làm việc liên quan với việc tăng nguy cơ bệnh mạch vành (CHD), nhưng mối liên hệ này yếu hơn so với đột quỵ.

“Nghiên cứu của chúng tôi rất quan trọng bởi vì đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng các cá nhân làm việc nhiều giờ có thể có một gia tăng nguy cơ đột quỵ,” giáo sư, tiến sĩ, Mika Kivimäki,  Khoa Dịch tễ học và Y tế công cộng, University College London, United Kingdom.

“Những phát hiện này cho thấy rằng cần phải chú ý nhiều hơn tới việc quản lý các yếu tố nguy cơ tim mạch ở những người làm việc nhiều giờ,” các tác giả kết luận.

Nghiên cứu ngày được công bố trực tuyến ngày 20 tháng 8 trên tạp chí The Lancet.

Các nhà nghiên cứu tìm kiếm trên PubMed và Embase các nghiên cứu đã được công bố và xem xét kỹ lưỡng tất cả các đánh giá chính có liên quan. Họ cũng đưa ra các dữ liệu chưa được công bố dựa trên phân tích tổng hợp từ những người tham gia trong độ tuổi lao động (IPD-Work), đó là một tập hợp của các nghiên cứu đoàn có định hướng.

Họ loại trừ các sự kiện bệnh tật diễn ra trong những năm đầu tiên theo dõi để làm giảm sai lệch do để đảo ngược quan hệ nhân quả.

Các phân tích cuối cùng, trong đó bao gồm 25 nghiên cứu từ Mỹ, Úc, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, Đức, Anh, Bắc Ireland và Israel, lớn hơn mọi lần trước đó. Ví dụ, đối với nghiên cứu mối liên hệ giữa thời gian làm việc lâu dài và các bệnh mạch vành bao gồm 603.838 cả nam giới và nữ giới tham gia.

Tiến sĩ Kivimäki nói: “5 nghiên cứu được công bố trước đây về mối liên quan giữa việc kéo dài giờ làm việc và bệnh mạch vành bao gồm trong tổng số 15.000 người tham gia, trong khi quy mô nghiên cứu của chúng tôi lần này là lớn hơn 40 lần.”

Và đối với mối liên hệ giữa thời gian làm việc kéo dài và đột quỵ, đã có 528.908 người đàn ông và phụ nữ đóng góp vào phân tích. Trong khi một nghiên cứu trước đây từ Bắc Ireland đã kiểm chứng mối tương quan này này, thì các phân tích hiện nay bao gồm 17 nghiên cứu từ một số nước châu Âu và Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa rằng chúng ta đã có thể khám phá mối liên hệ đến các bệnh mạch vành và đột quỵ với một cơ sở bằng chứng toàn diện hơn so với trước đây”, tiến sĩ Kivimäki nói.

Trong 7 đến 8 năm theo dõi, đã 4,768 người tham gia có một dấu hiệu bệnh mạch vành và 1722 đã có một cơn đột quỵ.

So với giờ tiêu chuẩn làm việc (35-40 giờ mỗi tuần), làm việc nhiều giờ, được định nghĩa là 55 giờ hoặc hơn một tuần, sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ (nguy cơ tương đối [RR], 1,33; khoảng tin cậy [CI] 95%, 1.11 – 1,61; P = .002) sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính, và tình trạng kinh tế xã hội. Nguy cơ không thay đổi trong phương pháp khác nhau để xác định đột quỵ.

Đáp ứng liều Các phân tích cũng phát hiện ra một phản ứng liều: các RR ở các lứa tuổi 41-48, 49-54, và 55 giờ hoặc hơn lần lượt là là 1.10 (95% CI, 0.94 – 1.28), 1.27 (95% CI, 1.03 – 1.56), and 1.33 (95% CI, 1.11 – 1.61), (P < .0001).

“Những phát hiện về đột quỵ này rất vững chắc và đáng ngạc nhiên,” Dr Kivimäki nhận xét.

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm