Thư gửi con trai nhân sinh nhật lần thứ 2

img-4156-1389586282-2342-1389598252

Con trai thương yêu,

Sẽ có ngày giống như hôm nay con ngồi xuống và viết những dòng thế này cho một hoặc vài đứa con của mình với niềm hạnh phúc khôn tả. Nhưng, chuyện đó hãy còn xa, hôm nay con mới tròn 2 tuổi.
Thêm 1 năm kể từ sau sinh nhật đầu tiên của con, đã có biết bao thay đổi. Con như tấm toan trong veo đang được cuộc sống tô điểm bằng muôn nét, muôn màu. Hơn lúc nào mẹ tự hào được ở trong vai trò làm bố làm mẹ, được chứng kiến sự lớn khôn của con mình. Con đang lớn, điều đó thú vị đến nỗi mẹ tin đó thực sự là điều tuyệt diệu của tạo hoá. Con quan sát, học hỏi, và biết nhiều hơn. Cứ mỗi lúc nhận thấy thêm sự hiểu biết của con, lại có những thanh âm sung sướng rung lên trong lòng mẹ. Mẹ thậm chí còn nói với bố con rằng: nếu tay con khéo léo chút nữa hẳn con sẽ tự nấu cơm, luộc trứng, xào nấm, hút bụi… Con từng nhắc mẹ ấn công tắc nồi cơm khi mẹ cắm nồi cơm điện mà quên bật cơ mà.
Thật ra, sẽ có người phản đối việc con trai biết quá nhiều việc nhà. Mẹ không phiền, mẹ mong con không chỉ trưởng thành là công dân có ích cho xã hội mà còn là người đàn ông của gia đình, gallant và biết sẻ chia. Có thể lúc đó mẹ có đôi chút ganh tị với cô dâu của con như đôi khi mẹ ganh tị với bố con bây giờ nhưng mẹ sẽ cố tìm đủ niềm vui để tránh trở thành mẹ chồng soi mói.
Mẹ cũng không phiền có khi con mè nheo đòi hỏi, mẹ tin đó là bởi con có sở thích, ý kiến riêng. Tất nhiên, mẹ sẽ xem xét ý kiến đó, và không phải lúc nào cũng ủng hộ đâu nhé. Con có quyền được khóc, gào toáng lên, bày tỏ chính kiến.. Con có quyền thỏ thẻ “con ngoan rồi” với một giọng đáng yêu nhất trên đời khiến trái tim mẹ tan chảy và sẵn sàng ôm con vào lòng. Mẹ từng nghĩ có một xã hội còn lý tưởng hơn xã hội cộng sản nếu mọi người có sự độ lượng chỉ cần bằng một nửa lòng bao dung của bố mẹ đối với con cái.
Năm trước mẹ đã từng nói với con về tinh thần vô tư và rộng lượng rồi đó. Nay mẹ thêm ý này. Con cần cóp nhặt đủ hiểu biết để nếu ngày mai không phải ngày đẹp trời thì lòng con cũng chẳng hề u ám. Và như vậy, con cần đi ra ngoài ra nhiều hơn. Người ta vẫn nói đi một ngày đàng học một sàng khôn, trước mẹ vẫn hiểu là đi thì biết, giờ mẹ mong con biết rồi thì đi, để đối chiếu & trải nghiệm. Mẹ hứa sẽ hỗ trợ con hết sức cho sự chuẩn bị nền tảng thể lực và kiến thức, việc còn lại con tự lo.
Nói dông dài, nhưng tóm lại vẫn là để chúc mừng sinh nhật con. Chúc con mạnh khoẻ, mỗi ngày thức dậy với tinh thần hào hứng khám phá cuộc sống muôn màu. Chúc cho nụ cười cứ mãi ngự trên môi, trên mắt và trong tim con.
Mẹ yêu con, tình yêu vô điều kiện của mẹ.

(Bài viết của tác giả Vũ Thu Thủy- Long Biên, Hà Nội)

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm