Uống cà phê có thể làm giảm phản ứng viêm và nguy cơ mắc đái tháo đường

Người ta vẫn nói, uống cà phê không phải chỉ là thưởng thức một thứ ăn chơi, uống cà phê dần dần đã trở thành một nét văn hóa, để đẩy đưa câu chuyện, để lùi xa những phân cấp, để giải tỏa những muộn phiền và để tìm về những ký ức.

anh1_1

Uống cà phê có thể làm giảm phản ứng viêm và nguy cơ mắc đái tháo đường

Ở mỗi nơi mỗi bước chân người đi qua thì sẽ có những câu chuyện để nói về cà phê. Và câu chuyện ngày hôm nay là một tác dụng bất ngờ của cà phê được ghi nhận trong một nghiên cứu tại Hy Lạp: Cà phê có thể làm giảm phán ứng viêm (Imflammation) và nguy cơ mắc đái tháo đường.
Một nghiên cứu trong thời gian dài cho thấy, những người nghiện cà phê dường như giảm một nửa nguy cơ mắc đái tháo đường so với những người không uống cà phê, các nhà nghiên cứu cho rằng hiệu quả giảm viêm của cà phê có thể là câu trả lời cho vấn đề này.
“Tác động qua lại giữa uống cà phê và bệnh đái tháo đường đã được báo cáo trong một số nghiên cứu tiến cứu, một số trong đó đã thu được những kết quả đáng kể”. Trích lời B. Panagiotakos, khoa Dinh dưỡng và Đái tháo đường, đại học Harokopio – Athen – Hy Lạp, thành viên của nhóm nghiên cứu.
Các dữ liệu mới từ các nghiên cứu quan sát vẫn chưa chỉ rõ uống cà phê giúp phòng bệnh đái tháo đường hay không, nhưng những điều tìm được có thể trở thành nền tảng cho các học thuyết nguyên nhân – hệ quả giữa uống cà phê và đái tháo đường.
Trong năm 2001 – 2002, nhóm nghiên cứu lấy mẫu ngẫu nhiên hơn 1300 người tình nguyện trên 18 tuổi. Người tham gia nghiên cứu phải trả lời các câu hỏi liên quan đến chế độ ăn, bao gồm cả các câu hỏi về tần suất uống cà phê.
Uống ít hơn 1,5 cốc cà phê/ngày được gọi là uống ở mức độ “trung bình”, trên 1,5 cốc/ngày được coi là “nghiện cà phê”. Trong nghiên cứu, có 816 người uống cà phê ở mức độ “trung bình”, 385 người “nghiện cà phê” và 239 người không uống cà phê bao giờ.
Những người tham gia nghiên cứu cũng được định lượng các protein đặc hiệu của phản ứng và nồng độ chất chống oxy hóa trong máu.
Sau 10 năm nghiên cứu, có tổng cộng 191 người mắc đái tháo đường, bao gôm 13% nam và 12% nữ so với nhóm tình nguyện tham gia nghiên cứu ban đầu. Những người uống nhiều cà phê có khả năng mắc đái tháo đường thấp hơn. Nhóm người “nghiện cà phê” cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường thấp hơn 54% so với nhóm không uống cà phê, ngay cả khi tính đến các yếu tố khác như hút thuốc lá, cao huyết áp, tiền sử đái tháo đường trong gia đình và việc sử dụng các thức uống chứa caffein khác – nhóm nghiên cứu báo cáo tại tạp chí online “European Journal of Clinical Nutrition” vào ngày 1/7.
Nồng độ Amylosid trong máu, một chất chỉ điểm phản ứng viêm trong máu dường như có thể giải thích cho mối quan hệ giữa uống cà phê và bệnh đái tháo đường, nhóm tác giả viết. Việc sử dụng nhiều cà phê đi đôi với nồng độ Amylosid trong máu thấp.
Tiến sĩ Marc Y. Donath, trưởng khoa Nội tiết, Đái tháo đường và Chuyển hóa thuộc đại học Basel, Thụy Sĩ, người không trực tiếp tham gia vào nhóm nghiên cứu trên nói: “Nhiều nghiên cứu tiền cứu cho thấy những kết quả tương tự nhau…và bây giờ chúng ta có thêm một gợi ý bổ sung”.
Panagiotakos nói, các kết quả thu được trên được ủng hộ bởi một nghiên cứu tiến cứu vào năm 2013, thực hiên với 836 không mắc đái tháo đường trước đó. Trong vòng 7 năm tiếp theo, những người có nồng độ AmylosidPR-C ( protein reactive – C) cao “ cho thấy khởi phát đái tháo đường sớm, độc lập với các yếu tố nguy cơ khác”.
“ Stress oxy hóa thúc đẩy quá trình suy giảm chức năng tế bào β tuyến tụy, và sử dụng các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, do đó các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể mang lại lợi ích, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêmđể khẳng định giả thiết này”,Panagiotakos nói.
Một vài nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và đái tháo đường chặt chẽ hơn ở phụ nữ và người không hút thuốc, theo lời Dongfeng Zhang – người không tham gia vào nghiên cứu trên – khoa “ Dịch tễ và thống kê y khoa” thuộc đại học Y khoa Thanh Đảo, Trung Quốc

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm