Vitamin B không thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Sử dụng vitamin B không làm chậm quá trình suy giảm nhận thức của tuổi già, cũng như không thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford kết luận, họ đã tập hợp các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng tốt nhất liên quan đến 22.000 người để tìm ra câu trả lời cuối cùng của cuộc tranh luận này.

vitamin-nhom-b

Vitamin B không thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Những người mắc bệnh Alzheimer được phát hiện là có nồng độ hợp chất homocystein cao trong máu, và những người có nồng độ homocystein cao đã được chứng minh là tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đồng thời, sử dụng acid folic và vitamin B12 được biết như là phương pháp làm giảm nồng độ homocystein trong cơ thể. Vì vậy, điều này đã dẫn đến “giả thuyết homocystein” rằng uống vitamin B giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Phân tích mới được thực hiện bởi nhóm hợp tác những người thử nghiệm điều trị với vitamin B, đây là một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi Bộ phận Dịch vụ Thử nghiệm Lâm sàng tại đại học Oxford. Các nhà nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu từ 11 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên liên quan đến 22.000 người, so sánh ảnh hưởng của các vitamin B trên nhận thức của người lớn tuổi với placebo. Những người tham gia sử dụng vitamin B đã cho thấy giảm nồng độ homocystein trong máu khoảng ¼. Tuy nhiên, điều này lại không có ảnh hưởng trên khả năng tâm thần của họ.

Khi để ý đến chỉ số đo lường chức năng nhận thức toàn bộ – hoặc điểm số của quá trình tâm thần cụ thể như khả năng nhớ, độ nhanh nhẹn, khả năng điều khiển – không có sự khác biệt giữa nhóm những người sử dụng vitamin B và nhóm sử dụng placebo ở mức độ chính xác cao.

“Sẽ thật tốt nếu tìm thấy sự khác biệt giữa hai nhóm” tiến sỹ Robert Clarke thuộc trường đại học Oxford – người đứng đầu nghiên cứu nói – “Nghiên cứu của chúng tôi đã rút ra kết luận cho cuộc tranh luận: vitamin nhóm B không làm giảm suy giảm nhận thức khi chúng ta có tuổi. Uống acid folic và vitamin B12 thật đáng buồn là sẽ không ngăn ngừa bệnh Alzheimer.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh, Hội đồng nghiên cứu Y khoa Anh, Hội Nghiên cứu Ung Thư Anh, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm AnhBộ Y tế Anh. Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.

“Sử dụng những thực phẩm bổ sung như là vitamin B không ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ hay suy giảm nhận thức,” giáo sư Clarke nói, “Khoảng 25% – 30% người trưởng thành sử dụng nhiều vitamin, với mong muốn rằng sẽ tốt cho tim mạch hoặc não bộ, nhưng không có bằng chứng chứng minh điều này. Tốt hơn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, tránh ăn quá nhiều thịt đỏ và quá nhiều calo, và nên có một chế độ ăn uống căn bằng.”

Bổ sung acid folic trước và trong giai đoạn sớm của thai kỳ làm giảm nguy cơ sinh em bé bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh và do những suy nghĩ này các em bé thường được khuyên bổ sung acid folic. Các quốc gia đã thực hiện chương trình sử dụng acid folic rộng rãi toàn dân đã chứng minh giảm khuyết tật ống thần kinh liên quan tới thai kỳ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tiến sỹ Simon Ridley, giám đốc tại Viện Nghiên cứu Alzheimer Anh, cho biết:

“Mặc dù một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng những người có nồng độ homocystein cao, vitamin B đã có một số tác dụng có lợi trên tỷ lệ co rút não, kết quả xem xét lại toàn diện này của một số thử nghiệm cho thấy vitamin B đã không thể làm chậm sự suy giảm tinh thần khi chúng ta già, cũng không có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Kết quả phân tích này mới và khác xa so với những gì chúng ta kỳ vọng, cần thiết phải có những nghiên cứu lớn hơn để chắc chắn những tác động của việc điều trị.

“Alzheimer là một nỗi sợ hãi của rất nhiều người và theo lẽ thông thường mọi người muốn hành động để ngăn ngừa bệnh này, nhưng mọi người nên hỏi ý kiến bác sỹ của họ trước khi thay đổi chế độ ăn kể cả việc bổ sung vitamin. Các nghiên cứu làm sao để ngăn ngừa bệnh Alzheimer phải được tiếp tục, và trong khi chờ đợi, các bằng chứng cho thấy thay đổi lối sống là một cách đơn giản để giảm nguy cơ của bệnh. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, tham gia tập luyện thường xuyên, giữ huyết áp và cân nặng trong mức kiểm soát có thể làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer.”

Tiến sỹ James Pickett, giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer, cho biết:

“Do nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vitamin B không làm chậm sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ hoặc giảm thiểu rỏi ro, nên đây không phải là một bất ngờ lớn khi mà xem xét tất cả các bằng chứng tìm thấy nhiều điều tương tự. Trong khi dùng vitamin B có thể không giúp được tất cả mọi người, họ có thể có một số lợi ích trong các nhóm cụ thể của người bị mất trí nhớ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy rằng chúng ta cần làm việc nhiều hơn nữa để thiết lập thêm bằng chứng cho việc này.

“Một trong 3 người trên 65 tuổi sẽ phát triển bệnh mất trí nhớ nhưng kinh phí nghiên cứu lại đứng sau các điều kiện khác và chúng tôi không thấy phương pháp điều trị mới nào từ hàng thập kỹ nay. Chúng ta cần thấy đầu tư nhiều hơn đáng kể và tuyển dụng những thế hệ tiếp theo của các nhà lãnh đạo nghiên cứu để cung cấp những đột phá mới được chứng minh rất quan trọng đối với người bị ảnh hưởng bởi bệnh này.”

Hugh Perry, chủ tịch của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh ban thần kinh và sức khỏe tâm thần, cho biết:

“Những tiến bộ khoa học thông qua kiểm tra và tái kiểm tra các nghiên cứu trước đây đôi khi làm đảo lộn các lý thuyết hiện có. Tư vấn sức khỏe luôn luôn cần phải được dựa trên các dữ liệu tốt nhất từ nghiên cứu lớn nhất có thể và thậm chí còn quan trọng hơn khi phát hiện này có ý nghĩa đối với những gì chúng ta làm hoặc ăn, uống.”

Vì Việt Nam khỏe mạnh hơn

Công nghệ Canada

dong trung nuoi

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, THD Canada Việt Nam trở thành công ty tư nhân đầu tiên tại...»

Xem thêm

Sức khỏe và đời sống

phan-duc-nhat-minh-640x353

Còn rất trẻ nhưng Phan Đức Nhật Minh đã gặt hái được nhiều thành công từ những cuộc thi Tin học...»

Xem thêm