Sức khỏe chung

Người Bệnh Đục Dịch Kính Nên Ăn Gì ? Bệnh Đục Dịch Kính Nên Và Không Nên Ăn Gì

Gần đây, bạn bỗng dưng nhìn thấy những vật thể có dạng như dấu phẩy, hình tròn, đốm xám, chấm đen… trôi nổi trong mắt như ruồi bay, nhất là khi nhìn lên bầu trời xanh hay khi nhìn vào tờ giấy trắng thì hiện tượng này càng rõ hơn? Nguy cơ cao là bạn đã bị vẩn đục dịch kính – một căn bệnh nhãn khoa có thể khiến bạn rất khó chịu nếu không được điều trị sớm.

Đang xem: Bệnh đục dịch kính nên ăn gì

Trong bài viết này, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu vẩn đục dịch kính là bệnh gì, nguyên nhân do đâu mà bạn mắc căn bệnh này, bệnh có nguy hiểm không và cách khắc phục.

Vẩn đục dịch kính là bệnh gì?

Dịch kính (pha lê thể) vốn là một khối gel trong suốt nằm ngay sau thủy tinh thể. Không chỉ có vai trò cố định hình dạng của nhãn cầu, dịch kính còn đảm bảo ánh sáng được truyền thẳng đến đáy mắt. Vì một lý do nào đó khiến các phân tử collagen tạo nên dịch kính bị thu nhỏ thành từng mảnh và tụm lại với nhau. Bóng chúng in trên võng mạc thành các hình dạng như dấu phẩy, hình tròn, đốm xám, chấm đen… gây nên tình trạng vẩn đục dịch kính.

Những triệu chứng đặc trưng của tình trạng vẩn đục dịch kính

Các triệu chứng phổ biến của vẩn đục dịch kính bao gồm:

Người bệnh nhìn thấy những vật thể lạ màu đen, trắng hoặc xám với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như chấm nhỏ, chữ C, chữ X, dấu ngã, dấu phẩy, hình dây dài, hạt tròn… xuất hiện trong mắt.Các vật thể lạ không cố định tại một vị trí mà thường trôi nổi giống như ruồi bay trước mắt, gây cản trở tầm nhìn nhưng lại rất khó để có thể nhìn tập trung vào chúng. Cụ thể, khi người bệnh nhìn sang hướng khác sẽ thấy những vật thể này di chuyển, khi người bệnh cố gắng để nhìn chúng, chúng sẽ di chuyển nhanh ra khỏi tầm nhìn của người bệnh.Những điểm trôi nổi này dễ nhận thấy nhất khi người bệnh nhìn vào một nền sáng trống, chẳng hạn như khi nhìn lên bầu trời màu xanh hay nhìn vào một bức tường trắng.Nếu cứ tập trung nhìn vào những điểm trôi nổi này, cuối cùng người bệnh sẽ thấy chúng chìm dần và tách ra khỏi tầm nhìn.

*

Chấm đen, ruồi bay trước mắt là triệu chứng đặc trưng của bệnh vẩn đục dịch kính

Nguyên nhân gây ra bệnh vẩn đục dịch kính

Hầu hết các hạt nổi là đốm nhỏ của một loại protein collagen. Chúng là thủy tinh thể, chất giống như gel ở mặt sau của mắt. Khi bạn già đi, các sợi protein tạo nên thủy tinh thể thu nhỏ xuống từng mảnh nhỏ và tụm lại với nhau. Bóng chúng in trên võng mạc là hạt nổi. Nếu bạn nhìn thấy tia sáng chói, đó là bởi vì thủy tinh thể đã tách ra khỏi võng mạc. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt nhìn có đốm đen:

Những thay đổi ở mắt do tuổi tác. Hạt nổi trên mắt thường là kết quả của những thay đổi do tuổi trong thủy tinh thể, tức là các chất thạch lấp đầy nhãn cầu và giúp duy trì hình dạng tròn của nhãn cầu. Theo thời gian, thủy tinh thể hóa lỏng dần – một quá trình kéo chúng ra khỏi bề mặt bên trong của nhãn cầu. Khi thủy tinh thể co lại và chùng xuống, chúng kết khối và bện lại. Những mảnh này chặn một số tia sáng đi qua mắt, tạo thành những bóng nhỏ trên võng mạc, khiến mắt nhìn thấy vệt đen.Chảy máu mắt.

Xem thêm: Review Trà Giảm Cân Super Slimming Webtretho, Trà Giảm Cân Super Slimming Webtretho

Chảy máu vào thủy tinh thể có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương và mạch máu bất thường.Rách võng mạc. Tình trạng này có thể xảy ra khi thủy tinh thể chùng trên võng mạc có đủ lực để xé rách võng mạc. Nếu không điều trị, rách võng mạc có thể dẫn đến bong võng mạc – sự tích tụ của chất lỏng phía sau võng mạc khiến chúng tách ra khỏi mặt sau của mắt, bong võng mạc có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh vẩn đục dịch kính?

Lão hóa là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị vẩn đục dịch kính. Tình trạng lão hóa làm cho cơ thể sản sinh ra một lượng lớn gốc tự do, gây biến tính các phân tử collagen, khiến chúng bị kết tụ lại, làm xuất hiện những điểm trôi nổi trong mắt hay còn gọi là ruồi bay trước mắt. Do đó, người lớn tuổi là đối tượng chiếm tỷ lệ lớn trong số những người mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, số lượng người trẻ tuổi mắc vẩn đục dịch kính cũng đang ngày càng tăng lên. Nguyên nhân có thể là vì những lý do sau:

*

Alpha lipoic acid giúp loại bỏ chấm đen, ruồi bay trước mắt do vẩn đục dịch kính hiệu quả

Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm… có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như: các loại rau quả có màu xanh, cam, đỏ, các loại cá nước mặn, trứng, sữa… Tuy nhiên, hàm lượng các chất kể trên trong những loại thực phẩm này thường thấp, người bệnh vẩn đục dịch kính có thể thêm khảo thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho mắt.

Xem thêm: Luyện Tập Theo Pháp Luân Công Có Tác Dụng Gì, Pháp Luân Công

Bệnh vẩn đục dịch kính tuy không quá phổ biến như đục thủy tinh thể nhưng cũng khiến rất nhiều người phải sống với tình trạng thị lực kém gây khó khăn trong mọi hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Để không phải đối mặt với vẩn đục dịch kính, ngay từ hôm nay, bạn hãy lên kế hoạch chăm sóc mắt bằng một lối sống khoa học kết hợp sử dụng những viên uống bổ mắt phù hợp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button