giảm cân

Ăn Bí Đỏ Tăng Cân Hay Giảm Cân Hiệu Quả, Thực Đơn Giảm Cân Bằng Bí Đỏ Hữu Hiệu Nhất

Ăn bí đỏ có mập không? Chắc hẳn đây chính là dấu hỏi to đùng mà nhiều bạn đang giảm cân hoặc sợ mập đặt ra phải không nè. 

Nếu bạn là người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam thì chắc chắn trái bí đỏ sẽ vô cùng thân thuộc trong các bữa cơm hàng ngày. 

Bí đỏ hay bí ngô còn thường được sử dụng trong các loại bột, cháo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như một loại thực phẩm bổ sung cực nhiều dưỡng chất thiết yếu. 

Nhưng ăn bí đỏ có béo không nhỉ?

Các bạn yên tâm nha, bài viết sẽ giúp bạn trả lời cực kỳ chi tiết. Vài cái câu hỏi này không có là gì vì đã có admin của thdcanada.com.vn không những đẹp trai mà còn nhiệt tình đây. Hehe.

Đang xem: Bí đỏ tăng cân hay giảm cân

Trong bài viết này, mình cũng sẽ chia sẻ cho bạn cách giảm cân bằng bí đỏ hiệu quả nhất đấy nhé.

Okay, bắt đầu nào. Let’s go.

Mục Lục

1 Ăn Bí Đỏ Có Mập Không?1.1 Ăn Bí Đỏ Luộc Có Mập Không?2 Hướng Dẫn Cách Giảm Cân Bằng Bí Đỏ Hiệu Quả Nhất2.1 Các Món Ăn Từ Bí Đỏ Giúp Giảm Cân

Ăn Bí Đỏ Có Mập Không?

Nếu trả lời ăn bí đỏ có mập không thì chung chung quá phải không bạn. Mình thấy nhiều bạn ăn bí đỏ luộc giảm cân. Cho nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ăn bí đỏ luộc có mập không nhé.

Ăn Bí Đỏ Luộc Có Mập Không?

*

Trước hết bạn hãy xem thành phần dinh dưỡng của 100g bí đỏ cung cấp năng lượng như thế nào nhé.

100g Bí Đỏ Bao Nhiêu Calo?

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam: trung bình cứ 100g phần bí đỏ ăn được sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 27 calo với các thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng như bảng dưới đây.

Chất Dinh Dưỡng Khối Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Đạm 0,3 1,2 4,5
Bột Đường 6,1 24,4 92
Béo 0,1 0,9 3,5
Tổng 26,5 100

Nhìn vào bảng trên bạn sẽ thấy thực tế bí đỏ cung cấp năng lượng rất thấp đúng không nè.

Cho nên trong bữa cơm có món bí đỏ thì bạn cũng không phải quá lo lắng rằng bạn có thể hấp thu quá nhiều calo từ bí đỏ. 

Mặc dù thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu là chất bột đường chiếm đa số nhưng mà với 100g bí ngô chỉ có 6,1g. Con số này cá nhân mình cho là thấp.

Hơn nữa, ai cũng biết thực phẩm có ít chất béo thường có lợi cho người giảm cân mà. Trái bí đỏ của chúng ta cũng rất ít chất béo. 

Bởi chất béo luôn là chất cung cấp năng lượng cao nhất so với chất đạm và bột đường. 

Đồng thời, ăn nhiều chất béo còn ngăn cản quá trình đốt chất béo từ mỡ thừa trên cơ thể chúng ta nữa đấy.

Vừa rồi mình đã chỉ cho bạn thấy được những ưu điểm của bí đỏ đối với giảm cân. Nhưng bí đỏ cũng có những nhược điểm trong giảm cân nữa đấy.

Trong 100g bí đỏ chỉ chứa 0,7g chất xơ mà thôi. Cá nhân mình cho rằng bí đỏ có khá ít chất xơ.

Chính yếu tố này sẽ làm cho bạn cảm thấy mau đói sau đó nếu trong bữa ăn chỉ có bí ngô. Chính vì vậy mà bạn thường ăn vặt để giải quyết cơn đói trong trường hợp này. 

Khi bạn luộc bí đỏ mà không có muối thì chỉ số GI chỉ có 66 mà thôi. Cho nên, bạn cũng không sợ hormon insulin lên cao.

Theo mình đánh giá, ăn bí đỏ luộc không muối sẽ khó có thể làm cho bạn mập lên.

Thế còn ăn canh bí đỏ có mập không? Đây cũng là cách chế biến bí đỏ phổ biến nhất trong bữa cơm gia đình Việt phải không nè.

Ăn Canh Bí Đỏ Có Mập Không?

*

So với bí đỏ luộc, món canh bí đỏ thường sẽ có năng lượng cao hơn. Tùy theo cách nấu của mỗi người mà có mức năng lượng khác nhau.

Có người nấu canh bí đỏ chỉ với thịt nạc băm. Cũng có người nấu canh bí đỏ cho thêm nước cốt dừa, đậu phộng, sữa tươi có đường…

Cho nên, chúng ta cũng rất khó để xác định được 1 chén canh bí đỏ bao nhiêu calo. Bạn hãy dựa vào thành phần thực phẩm của món canh bí đỏ mà bạn nấu để ước lượng tương đối chính xác nhé.

Có một điều là khi nấu canh bí đỏ có muối, chỉ số đường huyết GI của bí đỏ lên đến 75. 

Điều này biểu thị cho tốc độ hấp thu chất bột đường vào máu của nó khá nhanh. Đồng thời, sẽ kích hormon insulin được tiết ra làm cho quá trình đồng hóa diễn ra và bạn sẽ khó giảm mỡ.

Tuy nhiên, quá trình đồng hóa này cũng diễn ra trong thời gian rất ngắn vì chỉ số GL của bí đỏ chỉ bằng 3.

Với những lý do trên mà đặc biệt là không thể xác định được lượng calo có trong canh bí đỏ do cách nấu của mỗi người nên để khẳng định được ăn canh bí đỏ khiến bạn dễ mập hay giảm cân là rất khó chính xác.

Do đó, mình sẽ tạm thời đưa ra kết luận rằng: 

Nếu bạn nấu canh bí đỏ với nước trong và thịt nạc thì lượng calo ít và bạn sẽ khó mập khi ăn canh bí đỏ.

Nếu bạn nấu canh bí đỏ với nhiều dầu mỡ, nhiều đường thì lượng calo cao nên bạn sẽ dễ mập khi ăn canh bí đỏ.

Tóm lại, cá nhân mình đánh giá ăn bí đỏ khó làm cho bạn béo thậm chí bí đỏ là thực phẩm có lợi cho giảm cân dựa trên những ưu điểm nhiều hơn nhược điểm.

Bởi vì, như bài viết trước đây về dinh dưỡng mình đã nói rõ rồi đó. Chúng ta chỉ tăng cân khi lượng calo nạp vào cơ thể cao hơn lượng calo tiêu hao và cơ thể không mất nước thôi nha. 

100g bí đỏ có tí xíu calo à, đương nhiên là ăn sẽ khó làm cho bạn bị dư calo. 

Bởi trong thực tế mình thấy thì ít có ai ăn quá nhiều bí đỏ trong bữa ăn. Nhiều lắm thì cũng chỉ tầm 2 chén canh bí đỏ tương đương khoảng 200g-300g mà thôi.

Như vậy, bạn có thể thấy ăn bí đỏ giảm cân hay tăng cân là phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như:

Cách chúng ta chế biến bí đỏ với các thực phẩm khác có giàu năng lượng hay không.  Hoặc bạn ăn các món ăn khác có nhiều calo ở mức dư thừa hay thiếu so với tổng lượng calo tiêu hao trong ngày nữa.

Một món khác cũng được chế biến từ bí đỏ nữa là sữa bí đỏ. Vậy thì uống sữa bí đỏ tăng cân hay giảm cân? Mời bạn xem tiếp.

Uống Sữa Bí Đỏ Tăng Cân Hay Giảm Cân? 

*

Uống sữa bí đỏ tăng cân hay giảm cân cũng phụ thuộc vào cán cân năng lượng và tình trạng giữ nước của cơ thể như trên bạn nhé.

Muốn biết uống sữa bí đỏ có thể làm bạn tăng cân hay giảm cân thì chúng ta cũng cần phải biết trong sữa bí đỏ có nhiều hay ít calo.

Cũng giống như canh bí đỏ. Món sữa bí đỏ tự làm vô cùng khó xác định được lượng calo trong nó.

Bởi thành phần nguyên liệu và cách làm món sữa bí đỏ của mỗi người là khác nhau.

Thông thường trong món sữa bí đỏ sẽ có các thành phần như sữa tươi, sữa đặc có đường, một số người cho thêm mật ong nữa…

2 nguyên liệu sữa đặc có đường và mật ong có chứa cực nhiều calo đến từ chất bột đường và béo. Nguồn năng lượng dư thừa từ 2 chất dinh dưỡng này rất dễ tích thành mỡ.

Bởi thế, tùy vào khối lượng 2 nguyên liệu này mà món sữa bí đỏ của bạn có ít hay nhiều calo.

Nếu món sữa bí đỏ của bạn ít ngọt và béo thì lượng calo không đáng kể. Bạn sẽ khó bị tăng cân cho dù bạn có uống nhiều sữa bí đỏ.

Nếu món sữa bí đỏ của bạn quá ngọt và béo thì đồng nghĩa với lượng calo khá nhiều. Bạn sẽ dễ bị tăng cân khi bạn uống nhiều sữa bí đỏ nhé.

Còn một thành phần nữa từ bí đỏ mà chúng ta cũng thường ăn đó là hạt bí đỏ. Cũng có khá nhiều người thắc mắc những câu hỏi như ăn hạt bí đỏ có giảm cân không? Hoặc ăn nhiều hạt bí đỏ có béo không?

Phần tiếp theo sẽ cho bạn câu trả lời nhé.

Ăn Hạt Bí Đỏ Có Giảm Cân Không?

*

Thông thường hạt bí đỏ mà chúng ta ăn là loại hạt bí đỏ đã được rang chín.

Theo thống kê của Viện Dinh Dưỡng: 100g phần ăn được của hạt bí đỏ rang bao gồm 35,1g chất đạm, 23g chất bột đường và 31,8g chất béo.

Chúng ta sẽ lập được bảng như sau:

Chất Dinh Dưỡng Khối Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Đạm 35,1 140,4 27
Bột Đường 23 92 18
Béo 31,8 286,2 55
Tổng 518,6 100

Mặc dù trong 100g phần ăn được của hạt bí đỏ rang cũng có chứa tới 2,3g chất xơ. Lượng chất xơ này khá nhiều so với các loại thực phẩm khác. Nó giúp bạn no lâu hơn để giảm ăn vặt.

Nhưng bạn có thể thấy rằng 100g phần ăn được của hạt bí đỏ rang cung cấp lượng calo khá lớn. Khoảng 519 calo là gần tương đương với một bữa ăn chính trong ngày của bạn.

Xem thêm: Râu Ngô Chữa Bệnh Gì – Rã¢U Ngã´ Cã³ Tã¡C DụNg Gã¬

Hơn nữa, lượng calo có trong hạt bí đỏ chủ yếu đến từ chất béo.

Đây là 2 yếu tố có thể khiến bạn khó có thể giảm cân mà còn dễ béo nếu bạn vui miệng ăn nhiều hạt bí đỏ rang và không điều tiết các bữa ăn khác trong ngày một cách hợp lý.

Vậy thì làm thế nào để giảm cân bằng bí đỏ hiệu quả bây giờ. Yên tâm, mình sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Hướng Dẫn Cách Giảm Cân Bằng Bí Đỏ Hiệu Quả Nhất

Thực ra việc chúng ta sử dụng bí đỏ với mục đích tăng hay giảm cân là do cách chế biến và cách ăn đó bạn.

Các bạn không nên nghĩ rằng vì phần thịt bí đỏ có ít calo mà có thể ăn bí đỏ thay cơm cùng các món ăn khác trong bữa ăn hoàn toàn.

Mình thấy nhiều người chọn ăn bí đỏ luộc giảm cân hàng ngày mà không ăn các thức ăn khác luôn đó. 

Để mình lý giải cho bạn tại sao chúng ta không nên giảm cân bằng bí ngô luộc như vậy:

Bất cứ một món ăn nào mà bạn cứ ăn hoài và ăn liên tục thì chắc chắn bạn sẽ bị ngán đấy. Lúc này, quyết tâm giảm cân ban đầu của bạn sẽ dễ bị đánh bại và kết quả là đứng gánh giữa đường.

Bản thân bí đỏ không phải là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng sinh ra năng lượng. Do đó, nếu chỉ ăn bí đỏ sẽ khiến cho bạn bị thừa chất bột đường mà thiếu chất đạm và chất béo.

Bởi thế mà nhiều người hỏi rằng khi giảm cân có nên ăn bí đỏ thay cơm không. Tức là trong bữa ăn chỉ có bí đỏ mà hoàn toàn không có các thức ăn khác thì mình khuyên là không nên chút nào.

Thế thì giải pháp của chúng ta là bạn có thể ăn bí đỏ thay cơm nhưng phải ăn kèm với các thức ăn khác có hàm lượng chất đạm phải cao, chất béo ít. 

Bởi trong thực tế bạn thường ăn thiếu đạm, trong khi chất béo thì rất dễ thừa. Đặc biệt là nhiều bạn thường cho nhiều dầu mỡ vào món ăn đó nha.

Các loại thực phẩm giàu đạm bạn có thể thấy thường có nhiều trong thịt nạc, cá, lòng trắng trứng, các loại đậu…

Đồng thời, bạn cũng nên tăng cường rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ nhé. Chất xơ và chất đạm có bản chất no lâu nên sẽ giúp bạn khắc phục hạn chế mau đói của bí đỏ đó. 

Ngoài việc tăng cường đạm thì một vấn đề then chốt trong giảm cân là bạn còn phải chú ý đến tổng lượng calo hấp thu trong ngày. 

Tổng calo hấp thu phải nhỏ hơn tổng calo tiêu hao. Theo cách này thì bạn mới giảm cân bằng cách giảm mỡ được nhé.

Chà, thế làm thế nào để bạn có thể biết được tổng lượng calo tiêu hao trong ngày của bạn. Mình đã chỉ rất rõ trong bài viết Chế Độ Ăn Uống Khoa Học Để Giảm Cân rồi. Các bạn bấm vào đường dẫn xem lại nhé.

Yếu tố rất quan trọng để giúp bạn giảm cân nữa là phải tập thể dục đúng cách bạn nhé. Đừng tập bừa, thiếu hiểu biết dẫn đến không hiệu quả rồi dẫn đến chán nản.

Hãy tập theo phương pháp Cardio HIIT mà mình đã chia sẻ với bạn trong bài viết trước đó. Nó sẽ giúp bạn đốt cháy năng lượng rất lớn trong thời gian cả ngày luôn đó. Bấm vào link để xem nha.

Sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân để giúp quá trình giảm cân được nhanh hơn cũng là một ý tưởng không tồi. 

Ở phần trên của bài viết, mình đã trả lời các câu hỏi ăn canh bí đỏ có mập không? Uống sữa bí đỏ tăng cân hay giảm cân? Nhưng chưa có cách chế biến các món này sao cho phù hợp với người giảm cân đúng không nè.

Sau đây, mình sẽ liệt kê ra cách làm một vài món ăn từ bí đỏ giúp giảm cân để bạn có thể dễ áp dụng. 

Các Món Ăn Từ Bí Đỏ Giúp Giảm Cân

Cách Làm Sữa Bí Đỏ Giảm Cân 

Trước tiên, bạn hãy xem video dưới đây để biết cách làm sữa bí đỏ thông thường nhé.

 

Okay, bạn đã xem xong video rồi chứ. Cách làm sữa bí đỏ giảm cân dễ nhất là bạn có thể cắt giảm lượng sữa đặc có đường và thay sữa tươi thông thường bằng sữa tách béo.

Bằng cách này, bạn đã có thể giảm đi đáng kể lượng calo đến từ chất bột đường và chất béo rồi đấy.

Nếu có thể, bạn hãy cho thêm một số nguyên liệu đã được nấu chín sau đây vào xay chung để tăng thêm chất đạm và chất xơ cho món sữa bí đỏ của bạn nhé. Đó là đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, yến mạch…

Bạn thấy cách làm sữa bí đỏ giảm cân rất đơn giản phải không nè.

Cách Nấu Canh Bí Đỏ Giảm Cân

Tương tự như món sữa bí đỏ giảm cân. Món canh bí đỏ giảm cân cũng phải có ít calo nhưng nhiều chất đạm và xơ.

Chính vì thế mà bạn nên nấu canh bí đỏ nước trong. Không nên xào nguyên liệu bằng dầu ăn trước khi đổ nước vào nồi canh. Việc này sẽ làm tăng lượng calo đến từ chất béo trong món canh bí đỏ của bạn.

Hãy xem video về cách nấu canh bí đỏ đậu xanh. Đây là cách nấu canh bí đỏ giảm cân mà lại cực kỳ bổ dưỡng đấy. 

Cách Làm Bánh Bí Đỏ Giảm Cân Và Cách Nấu Súp Bí Đỏ Giảm Cân 

Bạn có thể tham khảo video sau về cách làm bánh bí đỏ giảm cân và cách nấu súp bí đỏ giảm cân nhé.

Mình thấy công thức này rất dễ làm, hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại tương đối ít calo so với các công thức khác.

Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Giảm Cân

Bạn có thể học cách nấu cháo bí đỏ giảm cân với yến mạch qua video sau đây nhé.

Như vậy là bạn vừa biết được công thức chế biến các món ăn từ bí đỏ giúp giảm cân rất dễ làm và hấp dẫn phải không nè.

Hãy luân phiên làm các món này và thưởng thức để tránh ngán cho cách ăn bí đỏ luộc giảm cân thông thường bạn nhé.

Nếu hỏi rằng ăn bí đỏ có tốt cho sức khỏe không? Mình đoán là hầu hết mọi người đều trả lời là có phải không nè. Thế nhưng cụ thể ăn bí đỏ có tác dụng ? thì không phải ai cũng biết rõ.

Sau đây, mình sẽ liệt kê một vài tác dụng tốt của việc ăn bí đỏ nhé. 

Ăn Bí Đỏ Có Tác Dụng Gì?

*

Tác dụng đầu tiên của ăn bí đỏ đó chính là chữa trị táo bón. 

Lượng chất xơ trong bí đỏ đủ để phòng ngừa và chữa được chứng táo bón oái ăm này. Vì thế mà bạn nào đang bị táo bón hành hạ thì nhiệt tình đánh chén với các công thức chế biến bí đỏ mà mình đã sưu tầm phía trên nha. 

Tiếp theo, một thành phần rất đặc biệt có chứa trong bí đỏ mà chúng ta thường không để ý tới chính là beta carotene. Chất này rất tốt cho mắt và sự phát triển của xương cũng như tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể. 

Đây chính là lý do vì sao bí đỏ là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn học đường đó các bạn.

Ngoài ra thì bí đỏ cũng có một vài công dụng khác như ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ ung thư nè, phòng chống các bệnh về tim mạch cũng như đại tràng nữa đó. 

Hơn nữa, các khoáng chất bên trong bí đỏ còn giúp cho chúng ta có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa loãng xương ở người già nữa nè.

Bạn cũng có thể theo dõi video sau để biết thêm nhiều công dụng tốt của bí đỏ nữa nhé 

Thế nhưng, bí đỏ có ăn sống được không hay vỏ bí đỏ có ăn được không nhỉ? Vậy mấy câu hỏi này giải đáp sao đây.

Bí Đỏ Có Ăn Sống Được Không?

*

Câu trả lời là

Trong các món nước ép thường sử dụng thịt bí đỏ sống làm thành phần nguyên liệu đó. 

Còn về lớp vỏ bên ngoài bí đỏ chúng ta vẫn có thể ăn được đấy. Nhưng do nó hơi khó ăn vì cứng, mùi vị lại không ngon nên nhiều người khi nấu đã gọt bỏ nó đi.

Các bạn biết không, với thành phần giàu kẽm và beta carotene thì vỏ bí đỏ không chỉ giúp chúng ta làm đẹp da, khỏe móng mà cũng phòng ngừa ung thư cực tốt luôn.

Đồng thời qua nhiều bài báo mình biết rằng trong vỏ bí đỏ cũng chứa lượng chất xơ lớn đấy. Thế nên ăn vỏ bí đỏ cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân và giảm sự gia tăng đường huyết đột ngột khi ăn thịt bí đỏ đấy. 

Ăn Bí Đỏ Nhiều Có Tốt Không? Ăn Bí Đỏ Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Mình đã tham khảo qua nhiều bài báo khác nhau trên internet. Có rất nhiều quan điểm gây tranh cãi khác nhau về chủ đề này. Đa số cho rằng ăn nhiều bí đỏ gây vàng da vì bí đỏ có chứa nhiều vitamin A. 

Nhưng có lẽ nhiều người nhầm lẫn rằng chính beta caroten mới là chất làm cho chúng ta bị vàng da nếu ăn quá nhiều bí đỏ. Thống kê của viện dinh dưỡng cũng cho thấy bí đỏ không có vitamin A.

Tuy nhiên, không ai có thể biết được quá nhiều bí đỏ là bao nhiêu bởi vì nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người. 

Nếu bạn sợ điều này xảy ra, mình nghĩ bạn có thể ăn mỗi ngày 150g. Sau đó, bạn có thể tùy tình hình mà điều chỉnh liều lượng cụ thể nhé.

Ăn bí đỏ mỗi ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe bởi vì bí đỏ không có chứa chất độc hại gì. 

Nhưng mình nghĩ là thực phẩm nào ăn nhiều quá cũng không tốt đúng không bạn. Cách ăn uống thông thái nhất vẫn là xoay vòng và ăn nhiều các loại thực phẩm khác nhau mới đáp ứng được cân bằng dinh dưỡng.

Xem thêm: Công Dụng Của Cây Phèn Trắng Có Tác Dụng Gì ? Hình Ảnh Và Cách Dùng

Ăn Bí Đỏ Có Nóng Không?

Với vấn đề ăn bí đỏ có nóng không thì mình cũng xin trả lời luôn rằng ăn bí đỏ không hề nóng đâu nha. Các cụ vẫn thường nấu chè bí đỏ để giải nhiệt mùa hè, vừa ngon vừa mát đó. 

Bà Bầu Ăn Bí Đỏ Có Tốt Không?

Bà bầu thì ăn bí đỏ lại càng tốt luôn đó nha. Bí đỏ vừa giúp an thai, cung cấp dinh dưỡng, chống táo bón mà lại là bài thuốc dân gian tự nhiên rất tốt cho các mẹ bị thiếu sữa đó các bạn. 

Mẹ bầu nào mà băn khoăn khoảng sữa mẹ cho con thì bí đỏ chính là cách giải quyết vấn đề đó nha. 

Lời Kết

Vậy là mình và các bạn đã cùng tìm hiểu về trái bí đỏ cũng như trả lời cho câu hỏi ăn bí đỏ có mập không rồi phải không nè. 

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm cân của mình nha. 

Còn bây giờ thì nhanh tay bấm like và chia sẻ bài viết này đến mọi người chứ còn chờ gì nữa. Mình rất vui vì bạn đã làm điều đó giúp mình.

Hêeeee, nhớ like fanpage của mình nữa nhé. Bài viết tiếp theo của mình với chủ đề Ăn Miến Có Béo Không chắc chắn sẽ được cập nhật nhanh nhất trên đó để bạn có thể nhanh chóng theo dõi đấy. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button