giảm cân

Cách Quảng Cáo Thuốc Giảm Cân Mới Nhất 2021, Tổng Hợp Mẫu Content Giảm Cân Siêu Chất

Khi mà giảm cân trở thành chủ đề rất hot, nhiều công ty đã nhân cơ hội này để kinh doanh bằng cách quảng cáo và bán cho người dùng những sản phẩm hoặc phương pháp giảm cân thần tốc.

Đang xem: Cách quảng cáo thuốc giảm cân

Rất nhiều cách không hiệu quả, nhưng một người bình thường không có nhiều kiến thức sẽ khó nhận ra sự lừa bịp này. Vì vậy, lần sao khi gặp một quảng cáo, bạn hãy dựa vào những yếu tố sau đây để đánh giá xem quảng cáo có đáng tin cậy không.

Quảng cáo nói rằng ăn/uống “một thứ này” sẽ giúp bạn giảm cânQuảng cáo nói “thứ đồ ăn này” đang làm bạn mậpQuảng cáo nêu số cân nặng sẽ giảm đượcQuảng cáo đưa ra một mốc thời gian ngắn bất ngờQuảng cáo bán thuốc đốt mỡ hoặc sản phẩm tương tự

Chú ý: Không phải sản phẩm nào có một trong những tiêu chuẩn trên đều là lừa bịp, nhưng đa số những quảng cáo giảm cân lừa bịp đều có tối thiểu một trong các yếu tố trên, và cũng không chỉ giới hạn trong những yếu tố này.

Hiểu cách giảm cân để hiểu sự lừa bịp

Khi nói tới giảm cân, người ta thường muốn giảm mỡ (có sự khác biệt giữa giảm cân và giảm mỡ). Giảm cân là khi trọng lượng cơ thể của bạn giảm (bạn nhẹ ký hơn), và điều này có thể là vì bạn giảm cơ, giảm nước, giảm mỡ, v.v. Tuy nhiên, khi nói tới giảm cân, người ta thường muốn giảm mỡ, nhưng vì mọi người nói quen miệng là giảm cân nên ở đây sẽ dùng giảm cân cho dễ hiểu.

Bài viết chuyên sâu về giảm cân như thế nào sẽ được đăng vào tuần sau, các bạn hãy đón xem.

Để giảm cân được, cơ thể cần ở trạng thái thâm hụt năng lượng, tức năng lượng nạp vào cơ thể qua đường ăn uống cần phải ít hơn năng lượng tiêu hao trong một mốc thời gian cố định, thường được tính là một ngày1.

*

*

Hình 1: Cán cân năng lượng

Bạn có thể hình dung nó như một cán cân vậy. Nếu bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn bạn nạp vô, bạn sẽ giảm cân, còn nếu bạn nạp vô nhiều năng lượng hơn bạn tiêu hao thì bạn sẽ tăng cân.2

Mỡ giống như cái bóp tiền vậy. Bóp đựng tiền, mỡ thì “đựng” năng lượng. Để mua được món đồ nào đó thì bạn cần mở bóp ra để lấy tiền ra, rồi dùng tiền để mua đồ. Nếu không xài hết tiền thì bạn sẽ bỏ tiền thừa lại vô bóp. Mỡ cũng vậy. Để đốt mỡ (sử dụng năng lượng từ mỡ) (dùng tiền mua đồ), cơ thể sẽ chuyển mỡ thành một loại chất khác (axit béo và glycerol) (tương tự tiền) để cơ thể dễ dàng đốt hơn (mua đồ). Tuy nhiên, nếu không sử dụng hết axit béo và glycerol để tạo năng lượng (không dùng hết tiền), những chất này sẽ được chuyển ngược lại thành dạng mỡ (cất tiền vào bóp)3. Vì vậy, cơ thể sẽ chỉ sử dụng mỡ để cung cấp năng lượng nếu cần năng lượng. Nếu bạn tiêu nhiều tiền hơn bạn tiết kiệm được thì bạn sẽ mất dần tiền. Tương tự, nếu bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn bạn nạp vào (tức thâm hụt năng lượng), bạn sẽ giảm dần mỡ và cân nặng.

Nếu bạn hiểu được thâm hụt năng lượng là cách duy nhất để giảm cân, thì bạn sẽ rất dễ nhận thấy đâu là sự thật.

1.Ăn/uống một món nào để giúp giảm cân nhanh chóng

*

Hình trên cho thấy quy trình ảnh hưởng của một món ăn/uống tới việc giảm cân. Vậy bất cứ một món ăn/uống nào tuân thủ theo quy trình trên cũng đều dẫn tới giảm cân. Do vậy, việc chọn món/uống nào là tùy vào ý muốn của bạn, miễn là tuân theo nguyên tắc trên.

Ví dụ:

*

Bưởi chẳng thần kỳ gì cả. Nếu bạn ăn nửa trái bưởi trước bữa ăn (một trái bưởi đã bóc vỏ từ 400g tới 1kg, mà bưởi thì ít năng lượng2), bạn sẽ no bụng và ăn ít lại trong bữa ăn đó. Nếu bạn ăn ít lại (nạp vô ít năng lượng), thì điều này có thể dẫn tới thâm hụt năng lượng, từ đó làm giảm cân. Vậy chẳng cứ gì bưởi, ăn bất kỳ thực phẩm với mục đích làm đầy bụng (sẽ tốt hơn nếu ít năng lượng), từ đó làm cho bạn ăn ít hơn trong các bữa ăn chính, thì bạn vẫn sẽ giảm cân được như trong thí nghiệm với bưởi đó thôi. Tóm lại, để giảm cân thì bạn sẽ cần phải ở trạng thái thâm hụt năng lượng.

Xem thêm: Ăn Gì Đẹp Da Hết Mụn ? Những Thực Phẩm Nên Và Không Nên Ăn

2. Ăn/uống một món nào đó làm bạn mập

Tương tự như yếu tố thứ nhất, một món ăn chỉ có thể làm bạn tăng cân nếu nó làm bạn bị dư thừa năng lượng. Nhưng không có món ăn nào làm bạn mập vì “khó tiêu”, “nhiều cholesterol”, “nhiều tinh bột”, “nhiều chất béo”, v.v. Những yếu tố này không làm bạn mập. Dư thừa năng lượng làm bạn mập. Những món ăn giàu năng lượng sẽ DỄ khiến bạn tăng cân vì sẽ DỄ làm bạn bị dư thừa năng lượng. TUY NHIÊN, nếu bạn ăn hoặc uống món đó nhưng bạn đang ở trạng thái thâm hụt năng lượng thì bạn vẫn sẽ không bị tăng cân. Ngược lại, nếu bạn dư thừa năng lượng thì bạn sẽ tăng cân, dù bạn có ăn/uống món đó hay không. Để biết làm sao cân bằng được năng lượng thì bạn hãy nhìn theo hình 1.

Ví dụ, “trà sữa làm mập”. Nhưng nếu cả ngày bạn chỉ uống 1 ly trà sữa mà không ăn uống gì khác (ví dụ thôi, đừng làm vậy thật) thì gần như chắc chắn bạn sẽ thâm hụt năng lượng, và sẽ giảm cân, dù bạn vẫn uống trà sữa. Nhưng nếu bạn vốn đã ăn uống nhiều, những thức ăn giàu năng lượng, ít hoạt động, thì gần như chắc chắn bạn sẽ dư thừa năng lượng và sẽ tăng cân, cho dù bạn không uống trà sữa.

Hãy dùng ví dụ đó và áp dụng cho tất cả mọi “món ăn” được quảng cáo là làm mập.

3. Quảng cáo đưa ra con số cố định cho trọng lượng sẽ giảm được

Con số chỉ là một chiêu trò quảng cáo rẻ tiền!

Không ai có thể nói trước bạn sẽ giảm bao nhiêu ký trong một khoảng thời gian nhất định, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như tuổi tác, hoạt động, cân nặng, giới tính, v.v. Vì vậy, nếu nói bạn “nhất định sẽ giảm tối thiểu ___ ký” là một lời nói xạo, vì không có cách nào để xác mình điều đó cả. Đây là một chiêu lừa bịp về marketing được nhắm tới những đối tượng thiếu hiểu biết, vì khi nhìn vào và thấy “giảm 5 ký” thì nhiều người sẽ rất ấn tượng. Nhưng người ta còn không biết bạn là ai, không biết tình trạng sức khỏe của bạn ra sao, thì làm sao có thể “đảm bảo” là bạn sẽ giảm bao nhiêu ký?

4. Quảng cáo đưa ra một mốc thời gian ngắn bất ngờ

Cách để bạn giảm cân thần tốc trong thời gian cực ngắn là nhịn đói hoàn toàn. Nhưng có ai muốn giảm cân kiểu đó không? Đa số là không. Đa số mọi người muốn giảm cân vĩnh viễn chứ không phải giảm được một tuần, hai tuần rồi tăng cân lại. Vì vậy, một chương trình giảm cân hiệu quả sẽ có cách tiếp cận hợp lý, đưa ra những mốc thời gian dài, vì dụ như vài tháng, hoặc một năm. Các chương trình giảm cân hợp lý không những sẽ làm cho quá trình giảm cân dễ dàng hơn mà nó còn giúp bạn xây dựng những thói quen tốt để bạn không bị tăng cân lại.

Vì vậy, nếu có chương trình giảm cân nào nói rằng sẽ giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn (thường là 3 tuần trở lại), thì chỉ có thể là một trong hai trường hợp sau:

Thực tế thì bạn sẽ không giảm được cân nặng như được quảng cáo trong khoảng thời gian đóNếu bạn giảm được, đó là một chương trình giảm cân với phương pháp ăn gần như là nhịn đói, và những chương trình này không đảm bảo kết quả dài lâu cho bạn

Chắc là bạn cũng không muốn đụng vào bất cứ trường hợp nào trong hai trường hợp này, và bây giờ bạn đã hiểu được sự thật về một số chương trình “giảm cân thần tốc”.

5. Quảng cáo bán thuốc giảm cân hoặc sản phẩm tương tự

Để giảm cân, cơ thể cần ở trạng thái thâm hụt năng lượng. Không thâm hụt năng lượng sẽ không giảm cân, dù bạn có uống bao nhiêu thuốc giảm cân.

Cho tới giờ, nhiều chất đã được đề xuất là có thể giúp bạn giảm mỡ, như carnitine, chiết xuất trà xanh, CLA, v.v. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều không cho thấy những chất này hiệu quả trong việc giảm cân567. Vì sao? Một phần nguyên nhân có lẽ là vì nó không ảnh hưởng đáng kể tới cân bằng năng lượng.

Một điều mà các người kinh doanh thuốc giảm mỡ sau này bắt đầu ghi vô sản phẩm của họ là: “Hãy kết hợp thuốc và chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất.” Nhưng nếu đã xác định thuốc giảm mỡ không có ảnh hưởng đáng kể đến việc giảm mỡ, thì việc gì ta lại phải tốn một mớ tiền cho nó và làm giàu cho những kẻ đang lừa bạn?

Ví dụ như chiết xuất trà xanh, thường được quảng cáo là giúp cơ thể sử dụng mỡ hiệu quả hơn. Sự thật là, trà xanh giúp cơ thể chuyển mỡ thành axit béo và glycerol và vận chuyển tới tế bào dễ hơn, nhưng nó không khiến cho cơ thể đốt nhiều axit béo và glycerol hơn8. Giúp chuyển mỡ thành axit béo và glycerol dễ dàng hơn giống như có người mở bóp và lấy tiền ra giùm, nhưng bạn sẽ chỉ tiêu tiền theo nhu cầu, và cơ thể bạn cũng thế thôi. Nếu không tiêu hết tiền thì sẽ cất lại vô bóp. Nếu không sử dụng hết axit béo và glycerol thì sẽ chuyển lại thành mỡ. Vì vậy, hiệu quả của nó đối với việc giảm cân là rất ít, không đáng kể6. Và tất nhiên, nó chỉ HỖ TRỢ việc giảm cân khi bạn trong tình trạng thâm hụt năng lượng thôi.

Tóm gọn lại, thuốc giảm mỡ không hoặc gần như không hiệu quả. Vì vậy, đừng rơi vào bẫy của các quảng cáo. Cách duy nhất để giảm cân là tạo ra sự thâm hụt năng lượng, như đã nói ở yếu tố.

Xem thêm: Cả Tá Món Ăn Cho Người Mệt Mỏi Nên Ăn Món Gì, 17 Món Ăn Ngon Bổ Chống Suy Nhược Cơ Thể

Sẽ có một bài viết riêng để giải thích thêm về thuốc giảm mỡ vì sự phức tạp của chủ đề này, các bạn hãy đón xem.

Ví dụ thực tế

Ví dụ 1:

*

Một quảng cáo cho một sản phẩm giúp giảm cân có yếu tố 3, 4, và 5. Hơn nữa, 6 điểm bao quanh cái hộp trong quảng cáo là những cụm từ rất chung chung, và cũng không có bằng chứng khoa học nào xác minh những cam kết này. Đối với những người nào uống loại trà thảo mộc này mà giảm được cân là vì khi bạn uống trà thảo mộc này thì cơ thể bạn cũng đang trong trại thái thâm hụt năng lượng nên mới giảm cân. Ví dụ, bạn uống trà thay bữa ăn, nên bạn sẽ bớt hẳn năng lượng nạp vào mỗi ngày. Hoặc là, bạn ăn trước khi ăn sáng 20-30 phút, như là sản phẩm quảng cáo trên trang web, thế là bạn no hơn bình thường và ăn sáng ít hơn bình thường, nên cuối cùng bạn cũng nạp vào ít năng lượng hơn, dẫn tới thâm hụt năng lượng và giảm cân. Vì vậy, nếu bạn uống bất cứ thứ gì khác làm bạn đầy bụng, thậm chí nước lọc, thì bạn vẫn có thể tạo ra được thâm hụt năng lượng, dẫn tới giảm cân. Đừng bị lừa!

Theo trang web của sản phẩm này thì “một hộp trà giảm cân ABCXYZ sẽ có 15 gói (dùng trong 15 ngày), và giá của một hộp là 500 ngàn. Vậy nghĩa là một tháng bạn sẽ tiêu hết 1 triệu tiền “trà giảm cân” mà không có bằng chứng gì là nó hiệu quả. Đáng không?

Ví dụ 2:

*

Một quảng cáo thường hay thấy trên mạng, dịch ra tiếng Việt là “2 loại rau củ này sẽ tiêu mỡ bụng của bạn sau đúng một đêm.” Quảng cáo này tuy rất đơn giản nhưng cũng có yếu tố 1 và 4. Như đã nói nhiều lần ở trên, cách duy nhất để bạn giảm cân là thâm hụt năng lượng, chứ không có sản phẩm nào có thể tự nhiên làm “tan chảy” mỡ bụng của bạn được. Có những loại đồ ăn giúp bạn dễ thâm hụt năng lượng hơn không? Có. Nhưng không có loại đồ ăn nào sẽ trực tiếp đốt mỡ bụng của bạn cả, kể cả thảo dược tự nhiên. Đừng để bị mắc bẫy của các nhà quảng cáo!

Kết luận

Trên internet ở Việt Nam, kinh doanh và sức khỏe là hai mảng thường được gộp lại một cách thiếu đạo đức. Giờ bạn đã biết được sự thật, vì vậy đừng để mắc bẫy của những người làm kinh doanh thiếu đạo đức đó. Đây là bước đầu của làn sóng đẩy lùi những kẻ kinh doanh lừa đảo, và bạn là những người tiên phong. Hãy cùng chung tay dẹp loạn!

Bạn thắc mắc không biết sản phẩm/quảng cáo của một phương pháp giảm cân nào là tốt hay lởm? Hãy bình luận ngay bên dưới hoặc nhắn riêng cho trang Facebook của Sao Cho Khỏe để được giải đáp chi tiết hơn!

Tài liệu tham khảo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button