Sức khỏe chung

Cây Trúc Mỗi Trị Bệnh Gì – Thuốc Hay Từ Cây Tre, Trúc

Vỏ cây tre còn có tên gọi là trúc nhự. Vị thuốc trúc nhự đã được ghi chép trong cuốn “Thần nông bản thảo” (bộ sách thuốc cổ nhất cùa Trung Quốc) và trong bộ Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh Việt Nam (thế kỷ 14). Đây là một vị thuốc cổ có rất nhiều công dụng hay, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Cây tre còn có tên gọi khác là là cây trúc nhị thanh, cây trúc nhự, trúc lịch… Là một loài cây vô cùng thân thuộc, gần gũi với làng quê Việt Nam từ xưa tới nay.

Đang xem: Cây trúc mỗi trị bệnh gì

Tên khoa học

Caulis Bambusae in Taenia. Thuộc họ tre.

Khu vực phân bố

Cây tre Việt Nam được nhân dân trồng khắp nơi, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Lũy tre làng đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân thuộc với đồng quê Việt Nam, hình ảnh lũy tre làng đã được mô tả vô cùng thân thương qua những bài thơ, bài hát, bức tranh. Lũy tre đã trở thành biểu tượng rất đỗi thân thương của làng quê Việt Nam.

Hiện nay do tốc độ đô thị hóa mà hình ảnh những lũy tre làng cũng không còn nhiều như trước, hiện một số địa phương vẫn còn trồng cây tre nhưng không nhiều như trước. Những tỉnh có trữ lượng cây tre nhiều hiện nay có: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình …..

*

Bộ phận dùng

Lá tre, phần thân cây tre cạo lấy phần thân màu trắng phía dưới lớp vỏ màu xanh của thân cây tre.

Trúc nhự: Vỏ cây treTrúc diệp: Lá tre nonTrúc lịch: Cây tre non nướng, vắt lấy nước mà dùngTrúc hoàng: Màng màu trắng hoặc vàng bên trong cây nứa, cây tre.

Cách chế biến và thu hái

Vị thuốc này được thu hái quanh năm. Lá thường dùng dưới dạng lá tươi. Vỏ cây tre được gọi là trúc nhự, trúc nhự được chế biến theo cách: Cưa cây tre thành những đoạn ngắn, cạo phần vỏ màu xanh đi, sau đó cạo lấy lớp phía dưới có màu vàng (Lớp này thường chỉ dày 0,5mm).

Xem thêm: 13 Loại Thực Phẩm Có Thể Ăn Thả Ga Sau 22H Đêm Ăn Gì Không Béo Tốt Nhất?

Thành phần hóa học

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Tính vị

Cây tre có vị ngọt, tính hơi lạnh, vào 3 kinh phế, vị và can (gan)

* Công dụng của cây tre

Theo y học cổ truyền cây tre có một số công dụng chính sau:

Tác dụng thanh nhiệt, giải độcTác dụng an thai, điều trị động thaiĐiều trị chảy máu camĐiều trị băng huyếtLá tre non công dụng: Điều trị ho, kinh phong (bệnh động kinh) ở trẻ nhỏ.

Đối tượng sử dụng

Phụ nữ bị động thaiNgười mắc chảy máu camPhụ nữ băng huyếtTrẻ nhỏ mắc kinh giật, động kinhNgười bị cấm khẩu, điên cuồng

Cách dùng, liều dùng

Cách dùng trúc nhự (Vỏ cây tre)

Cách dùng: Trúc nhự tẩm nước gừng, sao vàng hạ thổ. Mỗi ngày dùng 20g sắc với 1 lít nước để uống trong ngày.Công dụng: Điều trị chứng chảy máu cam, động thai, băng huyết, kinh nguyệt không ngừng, thanh nhiệt giải độc):

Cách dùng trúc diệp (Lá tre non)

Cách dùng: Trúc diệp khô 35g – 40g sắc với 1,5 lít nước để uống trong ngày. Có thể dùng nước lá tre để rửa vết thương để sát trùng.Công dụng: Điều trị ho, sốt, nóng trong, cảm mạo, phù nề, trẻ nhỏ kinh phong (Động kinh ở trẻ nhỏ).

Cách dùng trúc lịch (Cây tre non nướng lên, vắt lấy nước)

Cách dùng: Nước cây tre non = 25ml – 30ml uống trong ngày.Công dụng: Nhuận tràng, điều trị cấm khẩu, điên cuồng, động kinh.

Điều trị co giật, động kinh bằng vị trúc hoàng: Trúc hoàng 5g – 8g sắc nước uống hàng ngày.

Xem thêm: Hoa Đại Trắng Chữa Bệnh Gì ? Chữa Bệnh Gì? Xem Ngay Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Hoa Đại

Mua lá tre ở đâu, địa chỉ bán cây tre ?

Cay tre rất phổ biến ở các thôn quê, bạn có thể tự thu hái và chế biến làm thuốc như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Những nếu không tự tay làm được, hãy liên hệ với chúng tôi qua số: 0978784411 để được tư vấn, giúp đỡ. Dưới đây là một số thông tin về sản phẩm:

Xuất xứ: Hòa BìnhTình trạng: Thu hoàn toàn từ rừng tự nhiênQuy cách đóng gói: Túi nilon 1kgHình thức bảo quản: Phơi khô tự nhiên

Có gửi hàng trên toàn quốc

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Facebook ở phía dưới bạn nhé.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button