giảm cân

Thực Hư Chuyện Giảm Cân Bằng Cháo Trắng Giảm Cân Cực Nhanh Trong Vòng 1 Tuần

Rõ ràng món cháo là một trong những món ăn rất thông dụng với nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau.

Đang xem: Cháo trắng giảm cân

Món cháo thường được dùng trong bữa sáng, thậm chí là bữa trưa và bữa tối cũng có thể ăn cháo.

Thế nhưng, bạn lại đang trong quá trình giảm cân. Bạn muốn biết ăn cháo có béo không? Hoặc ăn cháo có giúp giảm cân không?

Hãy để mình giúp bạn trả lời những câu hỏi hóc búa này nhé. Không những thế, mình còn bonus thêm cho bạn phần hướng dẫn ăn cháo giảm cân hiệu quả nhất đấy.

Dzô.

Mục Lục

1 Ăn Cháo Có Mập Không?1.10 Ăn Cháo Gói Có Giảm Cân Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Gói Giảm Cân

Ăn Cháo Có Mập Không?

Như các bạn cũng biết, món cháo có thể biến tấu cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Bởi thế mà có rất nhiều loại cháo.

Nhưng có một đặc điểm chung của các món cháo là chúng được nấu từ khá ít gạo và nhiều nước. Đa số món cháo thường không có rau xanh hoặc rất ít. 

Do đó, lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong món cháo tương đối ít.

Chính vì thế mà so với các món ăn thông thường được nấu từ gạo, lượng chất bột đường bạn nạp vào cơ thể từ món cháo không nhiều. Nhưng lượng nước thì lại tương đối lớn phải không nè.

Bởi thế mà bạn sẽ có cảm giác no nước khi chỉ ăn khoảng vài bát cháo.

Tuy nhiên, Chỉ vài giờ sau khi ăn cháo, bạn cũng có thể rất mau đói tùy theo nguyên liệu của từng món cháo cũng như cách nấu cụ thể của mỗi người.

Cho nên bạn sẽ có thể có xu hướng ăn thêm các loại thực phẩm khác để thỏa mãn cơn đói. Và nếu không lựa chọn thực phẩm một cách thông thái, bạn sẽ ăn phải các món chứa rất nhiều năng lượng có thể dễ làm cho bạn tăng cân.

Từ những đặc điểm của món cháo mà mình vừa nêu ra. Có lẽ, để có thể trả lời câu hỏi chung “ăn cháo có mập không?” một cách thấu đáo. Chúng ta cần phải liệt kê một vài loại cháo thông dụng để phân tích cụ thể nhé.

Ví dụ: cháo trắng, cháo thịt, cháo đậu xanh, cháo gà, cháo gạo lứt, cháo lòng, cháo bí đỏ, cháo rau củ, cháo gói…

Nhưng dù sao đi nữa, bạn cũng cần phải nắm vững lại nguyên lý cốt lõi của “ăn cháo có mập không” đó là năng lượng từ việc ăn cháo và các thức ăn khác trong ngày cao hơn năng lượng tiêu hao. Đồng thời cơ thể không mất nước nhé.

Okay, ngay sau đây, mình sẽ đưa ra quan điểm cá nhân về một số món cháo cụ thể này nhé.

Ăn Cháo Trắng Có Giảm Cân Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Trắng Giảm Cân

*

Trong các món cháo thì cháo trắng có lẽ là dễ nấu và rất thông dụng. Chỉ cần một ít gạo tẻ và nước là bạn có thể có được một nồi cháo trắng phải không nè.

Có lẽ ai cũng biết rằng, món cháo trắng lỏng có rất ít calo.

Mà nguyên lý của giảm cân là calo hấp thu phải nhỏ hơn calo tiêu hao. Đồng thời cơ thể không giữ nước.

Chính vì thế mà có nhiều người đã lựa chọn giảm cân bằng cháo trắng trong thời gian dài.

Thế nhưng, bạn có thể thấy hầu như trong thành phần dinh dưỡng sinh ra năng lượng của món cháo trắng, chất bột đường chiếm tỷ lệ đa số phải không nè? 

Trong khi đó: chất đạm, chất béo tốt, chất xơ, vitamin và khoáng chất thì lại rất ít.

Chắc bạn cũng biết rằng: chỉ số đường huyết GI của gạo tẻ trắng là khá cao (trên 70). Mà thông thường món cháo lại thường dùng gạo tẻ trắng để nấu.

Vì vậy mà khi bạn ăn cháo được nấu bằng gạo tẻ trắng, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên rất nhanh. Nhưng cũng hạ xuống rất nhanh sau đó bởi vì hàm lượng chất bột đường không nhiều như mình nói ban đầu.

Nhưng như thế cũng đủ làm cho hormone insulin tăng lên đột biến và làm cho bạn bị tích mỡ trong thời gian ngắn. 

Mặt khác, với cháo trắng, có rất nhiều cách ăn khác nhau. Đa số mọi người thường ăn kèm với một món khá mặn nào đó. Có thể là cá kho mặn, tôm rim mặn… Nếu bạn ăn quá mặn thì có thể gây tích nước và bạn không thể giảm cân đó nhé.

Một số người còn ăn cháo trắng với đường. Đây là cách ăn cực kỳ không tốt cho giảm cân vì bạn lại nạp thêm năng lượng từ chất bột đường phải không nè.

Tổng kết lại: Ăn cháo trắng vẫn có thể giúp bạn giảm cân nhưng cũng có thể làm bạn dễ tăng cân. Nhưng nếu bạn chỉ ăn cháo trắng mà không ăn các loại thực phẩm khác với mục đích giảm cân thì không phải là một phương án thông minh.

Để ăn cháo trắng với mục đích giảm cân, bạn nên kết hợp bổ sung các chất vitamin khác từ rau củ quả, chất đạm từ thịt động vật hoặc thực vật để xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng nhé.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể ăn cháo trắng với các loại thức ăn kèm theo. Các món ăn này phải được chế biến với ít dầu mỡ, ít mặn hoặc ngọt.

Bạn cũng phải ăn thức ăn kèm theo nhiều hơn ăn cháo trắng. Một số thức ăn kèm theo mà mình gợi ý cho bạn là trứng, cá, thịt nạc các loại… không nên chỉ ăn cháo trắng với đường hoặc muối hoặc ăn lạt bạn nhé. 

Ăn Cháo Thịt Có Béo Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Thịt Không Béo

*

Ăn cháo thịt có béo không?

Nếu đúng thành phần món cháo thịt của bạn chỉ đơn giản là cháo và nhiều thịt nạc thì mình có thể cho rằng món cháo thịt có ưu thế hơn món cháo trắng trong giảm cân và dinh dưỡng.

Bởi trong thịt nạc cung cấp cho bạn chủ yếu là chất đạm và khá ít chất xơ, vitamin, khoáng chất. Chính vì khá ít như vậy nên sẽ có thể không đủ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Do đó, nếu bạn chỉ muốn dùng cháo thịt cho mục đích giảm cân hàng ngày mà không ăn thêm rau xanh, củ quả thì vẫn không phải là lựa chọn tối ưu.

Ăn cháo thịt nạc, ít dầu mỡ sẽ ít năng lượng và ít có khả năng làm cho bạn béo. Nhưng món cháo của bạn có thịt mỡ hoặc nhiều dầu mỡ thì nó vẫn có thể gây béo cho bạn nhé. Vì nó nhiều calo và một số đặc điểm của gạo trắng như mình vừa nói.

Vậy với cháo gà thì sao nhỉ, ăn cháo gà có béo không?

Ăn Cháo Gà Có Béo Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Gà Không Béo

*

Câu trả lời cơ bản tương tự như món cháo thịt khác thôi bạn.

Nếu món cháo gà có nhiều phần thịt trắng của gà, bỏ da và vớt bỏ phần mỡ gà thì nó ít calo. Bạn sẽ khó bị béo lên với cách nấu này.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nấu như kiểu bình thường tức là để nguyên những phần mình vừa nêu thì lượng calo sẽ cao và bạn cũng có thể bị béo lên khi ăn cháo gà đó nhé.

Ăn Cháo Sườn Có Béo Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Sườn Không Béo

*

Câu trả lời cũng giống như cháo thịt bạn nhé.

Đối với cháo sườn, nguyên liệu chính là phần sườn. Ở vị trí này, phần lớn là thịt nạc nên cũng khó có khả năng làm bạn béo lên.

Tổng kết lại, để ăn cháo thịt, cháo gà, cháo sườn không bị béo mà còn giảm cân. Bạn nên cho nhiều thịt nạc vào cháo. Bạn cũng phải ăn thêm các loại rau củ quả khác để bổ sung vitamin và khoáng chất mà món cháo thịt đang bị khuyết bạn nhé.

Ăn Cháo Đậu Xanh Có Béo Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Đậu Xanh Giảm Cân Hiệu Quả

*

Đậu xanh là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rất có lợi trong khẩu phần ăn của những người ăn kiêng, giảm cân.

Xem thêm: Mách Mẹ: Ăn Gì Để Kích Sữa Cho Con Bú, Ăn Gì Để Kích Sữa Nhanh Về, Mát Sữa Và Đặc Thơm

Đậu xanh với thành phần dinh dưỡng giàu đạm, chất béo không bão hòa, các vitamin A, E, B, K, acid folic, các khoáng chất gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong một bữa ăn. 

Hơn nữa, đậu xanh cũng chứa hàm lượng chất xơ tương đối lớn. Nó sẽ giúp cho bạn có cảm giác no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn cực kỳ hữu hiệu.

Nếu món cháo của bạn có thật nhiều đậu xanh còn nguyên vỏ thì lượng chất xơ sẽ cao hơn đậu xanh bóc vỏ. Vì vậy, nấu cháo đậu xanh còn nguyên vỏ cực kỳ tốt cho mục đích giảm cân bạn nhé.

Tuy không xác định được 1 bát cháo đậu xanh bao nhiêu calo do phụ thuộc vào tỷ lệ nguyên liệu và cách nấu của mỗi người. Nhưng mình cho rằng món ăn này có lượng calo không nhiều.

Do đó, ăn cháo đậu xanh theo mình hầu như rất hiếm khi làm cho bạn bị béo. Tuy nhiên, bạn cũng nên luân phiên thay đổi các món ăn để thay đổi khẩu vị chứ không nên ăn liên tục dài ngày món cháo đậu xanh này.

Một điều cần lưu ý nữa là khi ăn cháo đậu xanh để giảm cân bạn không nên ăn với quá nhiều đường hoặc tốt nhất là không nên ăn thêm đường bạn nhé. Vì ăn cùng với đường là bạn lại nạp thêm khá nhiều năng lượng đấy.

Bạn có thể ăn cháo đậu xanh với một ít muối, nêm nếm với vị mặn vừa phải để cơ thể không bị giữ nước.

Ăn Cháo Đỗ Đen Có Béo Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Đỗ Đen Giảm Cân Hiệu Quả

*

Câu trả lời cho món cháo đỗ đen tương tự như món cháo đậu xanh vừa rồi bạn nhé. Vì các loại đỗ thường có đặc điểm giá trị dinh dưỡng gần giống nhau.

Ăn Cháo Lòng Có Mập Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Lòng Không Mập

*

Chà chà, cháo lòng là món mà mình thấy có rất nhiều người thích nè. 

Ở bài viết trước, trong bảng thành phần dinh dưỡng và năng lượng của các loại thực phẩm thông thường mà mình đã sưu tầm cũng có liệt kê thành phần dinh dưỡng sinh ra năng lượng của 1 tô cháo lòng. 

Để mình lập lại bảng chi tiết hơn cho bạn xem nhé.

Chất Dinh Dưỡng Hàm Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Chất Đạm 30,8 123,2 30
Chất Bột Đường 41,7 166,8 41
Chất Béo 13,5 121,5 29
Tổng 411,5 100

Vì bảng này không nói rõ tô cháo lớn hay nhỏ, cách nấu cháo lòng ra sao nên bạn có thể ước chừng tỷ lệ các chất dinh dưỡng một cách tương đối thôi nhé.

Chất xơ có trong 1 tô cháo lòng cũng không nhiều với hàm lượng là 0,84g.

Có phải bạn thường thấy món cháo lòng được nấu từ 2 nguyên liệu chính là gạo tẻ và bộ lòng của con heo đúng không nè.

Trong thành phần dinh dưỡng của lòng heo (tim, gan, ruột, thận, dạ dày) phần lớn là chất béo bão hòa với rất nhiều cholesterol xấu

Cho nên, nếu bạn ăn thường xuyên món cháo lòng lợn thì khả năng mắc phải các bệnh về tim mạch rất dễ xảy ra. Chưa kể các nguy cơ bị nhiễm khuẩn, ngộ độc từ nội tạng bẩn, không rõ nguồn gốc nữa nhé. 

Như vậy, bạn có thể thấy rằng: 1 tô cháo lòng có năng lượng tương đối cao, chất xơ thấp, chất béo bão hòa nhiều. Nếu bạn ăn cháo lòng nhiều thì theo quan điểm của mình, khả năng bạn sẽ dễ bị mập đấy.

Nếu thèm quá thì lâu lâu quất 1 tô cũng không sao. Bạn không nên ăn cháo lòng thường xuyên vì nó không tốt cho giảm cân và một số mặt hại như mình đã nói nhé.

Ăn Cháo Gạo Lứt Có Giảm Cân Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Gạo Lứt Giảm Cân Hiệu Quả

*

Cũng giống như đậu xanh, hàm lượng chất xơ trong gạo lứt rất nhiều. Gạo lứt cũng chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng do lớp cám bên ngoài hạt gạo vẫn được giữ nguyên. 

Do cháo gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn so với ăn món cháo trắng bình thường. Từ đó, bạn sẽ hạn chế được lượng calo nạp vào do ít có cảm giác đói dẫn đến ăn vặt.

Như vậy, bạn có thể thấy món cháo gạo lứt cũng có ưu điểm tốt cho người giảm cân phải không nè. 

Nhưng nếu chỉ ăn cháo gạo lứt không thì vừa ngán mà vừa mất cân bằng dinh dưỡng.

Do đó, để cân bằng dinh dưỡng và giảm cân khi ăn cháo gạo lứt thì bạn cũng cần thực hiện như món cháo trắng bạn nhé.

Bạn cũng có thể xem video sau để học cách nấu cháo gạo lứt từ chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh nhé

Ăn Cháo Rau Củ Giảm Cân Hiệu Quả Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Rau Củ Giảm Cân

*

Thành phần dinh dưỡng trong món cháo rau củ thường sẽ có nhiều tinh bột từ gạo tẻ. Vitamin và khoáng chất từ rau củ phải không nè. 

Thông thường, các loại rau củ quả để chế biến món cháo rau củ này có cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh, củ cải trắng, đậu Hà Lan, bí đỏ hay còn gọi là bí ngô… 

Tùy vào khẩu vị và sở thích mà người nấu có thể cho 1 loại hoặc tổng hợp nhiều loại rau củ này cho đa dạng. Hầu hết các loại rau củ kể trên đều rất ít calo, ít béo mà lại khá giàu chất xơ đấy bạn.

Điều này chứng tỏ, món cháo rau củ cũng có lợi cho người giảm cân. Bạn có thể luân phiên đưa món cháo rau củ này vào trong thực đơn của bạn nhé.

Tuy nhiên một vài loại rau củ có ít chất đạm. Thế nên khi ăn cháo rau củ với mục đích giảm cân, bạn cũng cần phải ăn thêm nhiều các loại thực phẩm có nhiều đạm và ít béo để cân bằng dinh dưỡng bạn nhé.

Ăn Cháo Gói Có Giảm Cân Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Gói Giảm Cân

Cháo gói hay còn gọi là cháo ăn liền. Món này cũng là một món ăn vô cùng tiện lợi được mọi người sử dụng. Chế biến biến món cháo gói này vô cùng nhanh gọn mà không mất nhiều công sức.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cháo gói. Tuy nhiên, loại mà mình thấy mọi người thường sử dụng nhất là cháo ăn liền Gấu Đỏ.

Vì thế, mình và bạn sẽ xem thành phần dinh dưỡng sinh ra năng lượng của 1 gói cháo ăn liền Gấu Đỏ Thịt Bằm có khối lượng 50g ra sao nhé.

1 Gói Cháo Gấu Đỏ Bao Nhiêu Calo?

*

Chất Dinh Dưỡng Hàm Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%)
Chất Đạm 4 16 10
Chất Bột Đường 33 132 80
Chất Béo 2 18 10
Tổng 166 100

Như bạn cũng có thể thấy 1 gói cháo ăn liền Gấu Đỏ Thịt Bằm có khá ít calo phải không nè.

Cũng chính vì lý do cháo gói có ít năng lượng nên nhiều người đã chọn ăn cháo gói cho mục đích giảm cân. 

Tuy nhiên, bạn cũng dễ dàng thấy rằng thành phần của cháo Gấu Đỏ Thịt Bằm nói chung và các loại cháo ăn liền nói chung phần lớn là chất bột đường.

Chất đạm chiếm tỷ trọng rất ít. Có lẽ chất xơ cũng rất ít nên nhà sản xuất không liệt kê trên bao bì sản phẩm.

Điều này chứng tỏ sau khi ăn cháo ăn liền sẽ rất nhanh đói. Bản thân mình cũng đã từng trải nghiệm thực tế.

Cho nên, nếu bạn chỉ ăn cháo gói với nước sôi bình thường thay cơm lâu dài thì chắc chắn bạn sẽ bị thiếu chất nghiêm trọng.

Hơn nữa, vì nhanh đói sau khi ăn cháo gói nên bạn sẽ có xu hướng ăn thêm các loại thực phẩm khác để lấp đầy cái bao tử. Nếu các thực phẩm đó cũng nhiều năng lượng và đến từ các nguồn bột đường và béo nữa thì bạn sẽ rất dễ bị mập.

Đồng thời, các gói gia vị, gói mỡ trong cháo gói cũng tương tự như trong mì ăn liền. Chúng cũng không phải loại có lợi cho người giảm cân và sức khỏe.

Do đó, khi bạn ăn cháo gói bạn cũng cần phải ăn thêm rau xanh và hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất. Bổ sung thêm chất đạm cũng là điều cực kỳ cần thiết. 

Đồng thời, bạn không nên ăn cháo gói thường xuyên hàng ngày thay cơm và các món khác. Hãy chỉ ăn cháo gói khi không có thời gian nấu nướng.

Okay, vậy là mình và các bạn đã phân tích và tìm hiểu xong việc ăn một số loại cháo quen thuộc có béo không rồi đấy.

Trong thực tế cũng có nhiều bạn vì nhiều lý do mà phải thức khuya hoặc điều kiện công việc phải làm ban đêm có thắc mắc rằng: ăn cháo buổi tối có béo không?

Bạn hãy xem phần tiếp theo để có câu trả lời nhé.

Ăn Cháo Buổi Tối Có Béo Không?

Như bạn đã biết, vào buổi tối, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn thường xuống thấp. Nhưng hầu hết các món cháo có chứa khá ít calo phải không nè. 

Nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý từ các bữa ăn khác trong ngày thì cũng không phải quá lo lắng đâu.

Cho nên, nếu như bạn phải thức khuya hoặc làm việc ban đêm mà có đói bụng. Bạn hoàn toàn có thể ăn các món cháo tốt cho giảm cân mà mình đã nói ở trên sẽ ít có khả năng làm cho bạn bị béo. 

Lời Kết

Chốt lại là qua bài viết này, mình và bạn đã phân tích và giải đáp được câu hỏi ăn cháo có mập không hoặc ăn cháo có giúp giảm cân không rồi phải không nè. 

Bạn cũng đã biết được các món cháo nào có lợi cho người giảm cân và món cháo nào nên hạn chế đối với người giảm cân rồi đó.

Hãy vận dụng những kiến thức này nếu bạn có ý định ăn cháo với mục đích giảm cân nhé.

Ngoài ra, để giảm cân hiệu quả khi ăn cháo. Bạn cũng cần có chế độ ăn uống giảm cân hợp lý với các món ăn khác, có phương pháp tập luyện thể dục tích cực và có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn nếu có thể.

Hãy bấm like, chia sẻ và bình luận nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp cho bài viết nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.

Xem thêm: Thực Đơn Giảm Cân Webthehinh, Top 5 Sản Phẩm Giúp Tăng Cân An Toàn

Chúc bạn giảm cân thành công và hẹn gặp lại ở bài viết có chủ đề Ăn Phô Mai Có Béo Không tiếp theo.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button