Sức khỏe chung

Nguyên Nhân Gây Đau Ở Xương Ức Là Bệnh Gì ? Nguyên Nhân Gây Đau Vùng Ức

*

Hội chứng lâm sàng

Các hội chứng đau thành ngực rất phổ biến trên lâm sàng. Một số xảy ra với tần suất tương đối lớn và dễ nhận biết đối với thầy thuốc, ví dụ như viêm sụn sườn và hội chứng Tietze. Một số khác xảy ra không thường xuyên và thường bị chẩn đoán nhầm dẫn đến hiệu quả điều trị không cao. Hội chứng xương ức là một nguyên nhân không phổ biến gây ra đau thành ngực trước, lan ra sau xương ức và mặt trong cánh tay.

Hội chứng này có triệu chứng đau giống với nhồi máu cơ tim và thường xuyên bị chẩn đoán nhầm. đây là một hội chứng đau cân cơ và đặc trưng bởi các điểm khởi phát đau ở vùng giữa xương ức, đau của hội chứng xương ức không tăng lên khi cửu động thành ngực hay vai. Cường độ đau của hội chứng xương ức từ nhẹ đến trung bình, đau sâu, nhức nhối và không liên tục.

Đang xem: đau ở xương ức là bệnh gì

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có các điểm khởi phát cân cơ ở đường giữa xương ức.

*

Đôi khi, các điểm đau đi kèm nằm ở cơ ngực hoặc đầu ức của cơ ức đòn chum. Sờ nắn vào các điểm khởi phát này bệnh nhân sẽ thấy đau hơn là khi cử động thành ngực hoặc vai. Dấu hệu giật nảy này dương tính khi kích thích vào các điểm khởi phát. Các điểm khởi phát ở bờ ngoài xương bả vai có thể có và là vị trí để thực hiện kỹ thuật tiêm. Như đã nói ở trên, sự cử động của vai và thành ngực không làm tăng triệu chứng đau.

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả bệnh nhân nghĩ đến đau có nguyên nhân do hội chứng xương ức để loại trừ các bệnh lý xương tiềm ần, bao gồm cả tổn thương di căn. Dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, PSA, tốc độ máu lắng và kháng thể kháng nhân.

Chụp CT và MRI ngực nếu nghi ngờ có khối u sau xương ức, chằng hạn như u tuyến ức, cũng như để giúp phát hiện các khối u cơ ức hoặc các khối khác ở thành ngực trước. Điện cơ được chỉ định để loại trừ bệnh lý của rễ hay đám rối thần kinh cổ nghi ngờ có liên quan đến đau cánh tay. Tiêm cơ ức bằng thuốc tê và steroid có ý nghĩa trong cả chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm: Bệnh Gan Uống Nước Gì Tốt – Bị Gan Nhiễm Mỡ Uống Nước Gì Tốt

*

Chẩn đoán phân biệt

Như đã nói ở trên do hội chứng xương ức thường bị nhầm lẫn với cơn đau do tim và dẫn tới việc bệnh nhân tới phòng cấp cứu và thực hiện các kiểm tra tim không cần thiết. Nếu chấn thương xảy ra, hội chứng này có thể đi kèm với gãy xương sườn và gãy chĩnh bản thân xương ức, điều này có thể bị bỏ sót trên X quang thường và thường đòi hòi phải chụp cắt lớp xạ hình xương để chẩn đoán xác định. Hội chứng Tietze có đau lan rộng ra các sụn sườn phía trên liên quan đến nhiễm virus, cũng thường bị nhầm lẫn với hội chứng xương ức và hội chứng ức sườn.

Đau trong bệnh lý thần kinh có liên quan đến thành ngực có thể bị nhầm hoặc đi kèm với hội chứng xương ức. Ví dụ, đau trong bệnh viêm đa dây thần kinh do đái tháo đường hay zona thần kinh cấp tính gây tổn thương đến các dây thần kinh ngực. Khả năng mắc các bệnh trung thất cũng có thể có và đôi khi khó để chẩn đoán. Các bệnh lý gây viêm nhiễm màng phổi như tắc mạch phổi, nhiễm khuẩn, khối u cũng cần được xem xét trong phần chẩn đoán phân biệt.

Cách điều trị hiệu quả cho hội chứng xương ức

Với bệnh lý này trước hết các bác sĩ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau cho người bệnh. Sau khi tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh lý hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Với chúng tôi việc điều trị phải mang lại hiệu quả mà bệnh nhân không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng hay tác dụng phụ nào trong quá trình trị liệu. Vì vậy chúng tôi áp dụng các giải pháp như điều trị cơ sâu, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, cấy chỉ, điều trị bằng máy hiện đại, vận động trị liệu, xoa bóp bấm huyệt…đây đều là các giải pháp đã được chứng minh là khoa học và mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt.

Xem thêm: Viêm Tuỷ Răng Kiêng Ăn Gì – Chữa Tủy Răng Nên Kiêng Ăn Gì

Hơn nữa việc cung cấp các sản phẩm bổ dưỡng, hỗ trợ phục hồi bền vững, ngăn ngừa thoái hóa, tăng tái tạo các mô sụn hay tế bào mới, hồi phục dẫn truyền thần kinh, nâng cao thể trạng toàn cơ thể là vô cùng quan trọng. Vì vậy chúng tôi kết hợp một số sản phẩm vào điều trị và đã mang lại kết quả vô cùng tuyệt vời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button