giảm cân

One Thought On “Thực Đơn Giảm Cân Bằng Bột Đậu Siêu Nhanh”, Cách Làm Bột Đậu Giảm Cân Trong 1 Tháng

Đây là bài Hướng dẫn dùng bột đậu để giảm cân hiệu quả. Bột đậu còn có các tác dụng tuyệt vời khác như: Chống oxi hóa, đẹp da, giải độc,…

Đang xem: Giảm cân bằng bột đậu

Bài viết này của thdcanada.com.vn sẽ không đưa ra các nguyên lý hay lý thuyết khô cứng. Mà sẽ tập trung đưa ra thực tế với ví dụ minh họa cụ thể cho bạn nào chưa có nhiều kiến thức về giảm cân có thể tham khảo để xây dựng kế hoạch giảm cân cho mình.

*

Tuy có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể 1 cách nhanh chóng nhưng vì chỉ có tác dụng trong 1 thời gian ngắn nên nếu hoạt động vận động trong 1 thời gian dài, cơ thể sẽ lại thiếu hụt năng lượng.
Thêm vào đó, cơ thể chỉ có khả năng dự trữ 1 lượng đường giới hạn dưới dạng Glycogen trong cơ, và gan. Vì vậy năng lượng dư thừa tăng nhanh sẽ chuyển sang dự trữ dưới dạng mỡ thừa.
Ngoài ra việc hấp thụ nhanh sẻ khiến cơ thể nhanh đói, điều này sẻ khiến bạn ăn thường xuyên hơn, nhiều hơn dẫn đến việc không thể kiểm soát được năng lượng nạp vào cơ thể đối với người muốn giảm cân.
+ Những loại thực phẩm chứa carbs xấu như: Bánh mì, Bánh ngọt, Cơm, Kẹo, Đường, Nước ngọt, Bún, Hủ tiếu….Là những thực phẩm có chỉ số GI cao hơn 70.
Những thực phẩm cóGlycemic Index – thường được gọi là Carb tốt cóthấp tốc độ hấp thu đường vào máu diễn ra chậm hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể 1 cách từ từ, luôn giữ lượng đường trongmáu ổn định.
Việc tiêu hóa các loại thức ăn này chậm hơn, khiến quá trình trao đổi chất chậm, khiến chúng ta no lâu hơn. Đồng nghĩa với việc bạn ít cảm thấy đói và không còn cảm giác thèm ăn khi muốn giảm cân.
+ Những thực phẩm chứa carbs tốt: Ngũ cốc nguyên hạt, Các loại đậu, Khoai lang, Rau các loại….Là những thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn 55.
Các loại đậu là 1 thực phẩm tuyệt vời cung cấp Carb có chỉ số GI thấp, lại đậu có chỉ số GI cao nhất cũng không quá 40. (Các bạn không nên nhầm lẫn giữa chỉ số GI và chỉ số sinh học BP của thực phẩm nhé, 2 cái này khác nhau).Cơm trắng có chỉ số GI là 91 nằm trong những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nhất.Trong khi đó, đậu tương hay các loại đậu có chỉ số GI nằm ở ngưỡng 28-40.Vấn đề 2: Lượng calo
1 cốc bột đậu để giảm cân (nhiều là 40g) pha với 220-250ml nước nguội hoặc ấm chứa:- 160 calo- 11.9 g Protein- 5.44 g Chất xơ- 3 g Chất béo thực vật- 23.7 g CarbTrong khi đó, 1 chén cơm trắng loại vừa chứa 200 calo. Trong đócó 44.2 g Carb, 4.6 g Protein, 0.23 g chất xơ.Các bạn có thể tự so sánh rồi chứ ^^.Vấn đề 3: Vấn đề Chất xơ– Chất xơ:Là các polysacclarides không tiêu hóa được. Có thể tan hay không tan trong nước. Chất xơ nạp vào sẽ không được tiêu thụ và chuyển hóa như Protein, Carb, Fat mà tạo thành dạng gel trong ruột, thực hiện nhiều chức năng hữu ích cho cơ thể.Như đã giới thiệu ở trên, chúng ta không thể tiêu hóa được chất xơ, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người như: chống ung thư, phòng ngừa và điều trị tiểu đường, điều trị sỏi mật…, và đặc biệt có tác dụng với người muốn giảm cân.Ở trong phạm vi bài viết này, thdcanada.com.vn chỉ phân tích tác dụng của chất xơ đối với người muốn giảm cân.- Chống béo phì, giảm cân:Chất xơ không có dinh dưỡng, không tiêu hóa được nên tạo cảm giác no mà không không tăng lượng calo nạp vào cơ thể.Đây là hiệu ứng đặc biết có lợi đối với người muốn giảm cân vì phải áp dụng 1 chế độ ăn giảm calo. Nếu với tỷ lệ dinh dưỡng bình thường cơ thể sẽ luôn cảm thấy đói.Mặt khác, do chất xơ có thể hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu (làm giảm chỉ số GI của thực phẩm) nên tình trạng thừa năng lượng trong cơ thể mà không sử dụng hết sẽ chuyển hóa thành mỡ dự trữ.- Chống táo bón: Đối với người muốn giảm cân, bạn có thể sẽ phải sử dụng chế độ ăn có nhiều protein hơn bình thường, điều này làm tăng nguy cơ táo bón.

Xem thêm: Lá Bớp Bớp Chữa Bệnh Gì Với Tác Dụng Của Cây Cỏ Lào Và Cách Dùng Chữa Bệnh

Do chất xơ hút nước, chất xơ nở lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.
Tác dụng này được coi là một tác dụng kinh điển của chất xơ. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp phụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.
-Giảm mỡ máu
: Các chất xơ không hòa tan có đặc tính hút nước, chúng sẽ giữ luôn một phần muối mật. Cơ thể sẽ tăng sản xuất muối mật để bù vào lượng thiếu hụt. Cholesterol là nguyên liệu để sản xuất muối mật, chính vì thế mà tăng sử dụng cholesterol.
Lượng cholesterol tích lũy giảm đi kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng giảm. Còn các chất xơ hòa tan tác động lên quá trình chuyển hóa lipid nên giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chuyên gia khuyên rằng những người bị tăng cholesterol máu nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần hằng ngày.
+ Loại không tan trong nước gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng…
+Loại hòa tan gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo (hay còn gọi là gạo lứt), hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho…
Các bạn có thể đọc thêm về tác dụng của các loại đậu trong bài viết: Hướng dẫn làm bột đậu thể hình.
Vấn đề 4: Vấn đề Protein Trong 100g bột đậu theo công thức của thdcanada.com.vn có chứa khoảng 27g Protein.Các thực phẩm giàu Protein không chỉ giúp bạn no lâu mà khi tiêu hóa Protein cơ thể cũng cần dùng nhiều năng lượng hơn. Cụ thể:Tiêu hao năng lượng để tiêu hóa thức ăn được đo bằng chỉ số: Tác dụng động lực đặc hiệu của thức ăn(Specific Dynamic Action: SDA) của thức ăn.SDA được tính bằng tỷ lệ phần trăm của mức tiêu hao năng lượng so với tiêu hao năng lượng trước khi ăn:
– Ăn Protein làm tiêu hao năng lượng tăng thêm 30% – SDA là 30.- Ăn Lipid làm tiêu hao năng lượng tăng thêm 14% – SDA là 14.- Ăn Carbohydrat làm tiêu hao năng lượng tăng thêm 6% – SDA là 6.- Ăn Chế độ ăn hỗn hợp làm tiêu hao năng lượng tăng thêm 10% – SDA là 10.Như vậy để tiêu hóa Protein, cơ thể cần dùng thêm 30% năng lượng. Dẫn tới lượng calo tiêu thụ nhiều hơn => Thâm hụt calo để giảm cân.

Xem thêm: Nhức Đầu Gối Là Bệnh Gì – Đau Đầu Gối Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Lý Gì

Thêm vào đó, Bột đậu giàu Protein giúp bạn xây dựng cơ bắp tốt hơn, hạn chế mất cơ khi thực hiện các bài tập Liss Cardio trong thời gian dài. Cơ bắp nhiều hơn thì trao đổi chất cũng lớn hơn.Vấn đề 5: Vấn đề Vitamin và khoáng chấtViệc áp dụng chế độ ăn giảm cân có thể làm hạn chế sự đa dạng của các loại thực phẩm mà bạn được ăn, kéo theo sự thiếu hụt về Vitamin và Khoáng chất cho cơ thể.Các loại đậu, vỏ hạt gạo lứt cung cấp cho cơ thể 1 lượng vitamin, khoáng chất lớn bao gồm các Vitamin: B6, B1, B2,… Các chất khoáng: Canxi, Sắt, Magie, Natri, CaliPHẦN III. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘT ĐẬU ĐỂ GIẢM CÂNBƯỚC 1: TÍNH TOÁN TDEECác nhà khoa học đã nghiên cứu thực nghiệm và tạo ra công thức tính lượng calo tiêu thụ của 1 người trong 1 ngày (Calo out).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button