Sức khỏe chung

Cảnh Giác Nếu Bạn Thở Nông, Hay Thở Dài Là Bệnh Gì, Cách Xử Lý An Toàn

Trình trạng thở dàilàkiểu hít sâu và kéo dài hơi thở. Nóbắt đầu với một nhịp thở bình thường. Sau đó, hơi thứ hai bạn lại hít thật sâu rồi mới thở ra.

Đang xem: Hay thở dài là bệnh gì

Thông thường,kiểu thở dài nàylàbiểu hiện cho cảm giác nhẹ nhõm hay ngược lại là tình trạng kiệt sức hay buồn chán.Trong nhiều tình huống, nóchỉ có ý nghĩavề mặt giao tiếp và cảm xúc. Tuy nhiên, thường xuyên thở với độ dài hơnbình thườngcũng có thể làtriệu chứng quan trọngcho bạn thấybạn đang gặp phảicáctrường hợpsức khỏekhác.

Tại vì saobạn hay thở dài?

*

Thi thoảng,bạn để ý đượcnhịp thở sâu của bản thân. Nhưng hầu nhưnhững ngườithường có triệu chứng thở dàikhông ý thức đượckhoảnh khắcphát ra nhịp thở ấy.

Theo những nghiên cứu,người tasẽ tạo rakhoảng 12 nhịp hít sâu thở dàitrong 1 giờ theo kiểu tự phát. Điều đó có nghĩa làcứ khoảng 5 phút,bạn sẽ có 1 lần thở dài. Kiểu thở dài nàyđược tạo ratrong thân não nơi có khoảng 200 tế bào thần kinh.

Cùng với thói quen, sự gia tăngnhịp thởcó thể liên quan đếnmột số tình trạngsức khỏenhư lo lắng, căng thẳnghoặcbệnh ở đường hô hấpđang tiềm ẩn.

Vấn đề thở dàitốt hay xấu?

*

Nhìn chung,trình trạng thở dàilà tốt! Nó đóng vài trò sinh lý quan trọng trong việc cũng cốchức năng của phổi.

Theo đó,khi bạn hít thở theo nhịp bình thường, các túi khí nhỏ trong phổi (được gọi là phế nang)có thể xẹp xuống một cách tự nhiên. Về lâu về dài,việc nàygây tác độngcó hạitới chức năng phổivàlàm chậm quá trình trao đổi khí ở phổi.

Nhịp thở sâu và dàicó thểngăn chặnnhững tác động này. Một hơi thở lớn, một tiếng thở có độ dàicó tác dụng tái tạo hầu hết các phế nang của bạn. Việc này cũng sẽ giúp bạncảm thấy dễ chịu hơntrước mộtsự kiệnhoặctình huốnggây lo lắng, căng thẳng.

Mặc dù vậy,người thường xuyên thở dài như vậycó thể đang mắc phảimột bệnh lý nào đó. Đặc biệt làbệnh lý đường hô hấp,bệnh trầm cảmhoặcmột trạng thái thần kinh tiêu cực khác. Việc nàycần gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoánđể có câu trả lời hợp lý nhất.

Trẻ sơ sinhhay thở dài: Khi nào cần lo lắng?

*

Trung bình khoảng 50-100 nhịp thở,trẻ nhỏ sơ sinhsẽ có một nhịp thở dài. Do vậy,phụ huynhkhông cần phải lo lắngkhi thấy trẻ có hiện tượng này.

Xem thêm: Thực Đơn Giảm Cân Trong 10 Ngày, 10 Ngày Giảm Luôn 10 Kí Với

Trẻthường thở như vậylàđể điều chỉnh nhịp thởvàcải thiện dần dầnchức năng phổi. Mỗi nhịp thở sâusẽgiúp không khí tràn vào nhiều phần của phổi, đặc biệt là khí quản.

Có một nghiên cứu khoa họctiến hành trên 25trẻ sơ sinhcósức khỏetốtđể làm kiểm tra nồng độ oxy trong máu,nhịp tim và các yếu tố hô hấp khác. Kết quả nghiên cứu kết luậnthở dàilà cách hệ thần kinh điều khiển hoạt động hô hấpcủatrẻ nhỏ. Đây cũng lànguyên nhânlý giảitại vì saonhững trẻ có sức khỏe yếu hơnthườnghay có nhịp thở dài hơnso với những trẻ khỏe mạnh.

Như thế, nếutrẻhay thở dàinhưngnhịp hô hấp ổn định,sắc mặt hồng hào,bú và ngủ tốtthì cha mekhông cần lo lắng. Còn ngược lại,trẻ emhay có những tiếng thở có độ dài hơn hơi thở bình thường kèmbiểu hiệnbú kèm, khó thở, sắc mặt nhợt nhạt, quấy khóc,cha mẹcần cho trẻ tớibệnh việnđểbác sĩ thăm khám tình trạng của trẻ.

Ba nguyên do bệnh lýkhiến một người thường xuyên thở dài

Về mặt sinh lý,kiểu thở dài nàylà cáchcơ thểđiều chỉnh nhịp thở, cải thiệnchức năng phổi. Tuy nhiên,khi tình trạng thở dài xảy ra quá thường xuyên, bạn cần đếntrung tâm y tếđể được kiểm tra và chẩn đoánvà loại trừ khả năng bị 3 bệnh dưới đây.

*

1. Bị căng thẳng

Có rất nhiều lý dogây căng thẳngquanh cuộc sống hằng ngàycủa từng người.

Khi đối diện vớivấn đềgây căng thẳng,cơ thể bạnsẽcó nhiều biến đổi tức thờinhư đổ mồ hôi,tim đâp nhanh, thở nhanh, thở gấp… Những điều nàylàm giảm khí lưu thông trong phổikhiến bạn cảm thấy khó thở. Khi đó,bạn cần hít thở thật sâuđể ổn định nhịp thở.

2. Bị trầm cảm

Ngoài trạng thái căng thẳng hoặc lo âu,tất cả chúng tacũng có xu hướngtạo ra nhiều tiếng thở có độ dài hơnkhi buồn bã hay thất vọng. Điều này lý giải chonhững aibịtrầm cảmthường xuyên thở dài.

3. Bệnh ở đường hô hấp

Người bị bệnh đường hô hấpthường có tình trạng khó thở. Những lúc như vậy,họ phải hít thở thật sâu để cảm thấy dễ chịu hơn.

Xem thêm: Nơi Bán Trà Giảm Cân Idol Slim Apple Thái Lan Có Tốt Không ? Có Hiệu Quả Không?

Như vậy, tiếngtrình trạng thở dàicó chức năng quan trọngtrong việc tái tạo phế nang và duy trì chức năng phổi của một người. Tuy nhiên,khi kiểu thở dài nàykèm với tình trạngkhó thởhoặcbiểu hiệncủa lo lắng,trầm cảm,bạn cần đến gặp bác sĩđể được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button