Sức khỏe chung

lá cóc trị bệnh gì

Chắc hẳn trong số chúng ta không ai còn xa lạ với trái cóc, một loại rau quả được xem như món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không chỉ trái cóc mới có giá trị ẩm thực mà lá cóc cũng không thua kém. Bạn có biết, món canh chua lá cóc là đặc sản của người dân Nam Bộ? Để hiểu rõ hơn về món lá đặc biệt này, mời bạn xem thêm bài viết dưới đây.

Đang xem: Lá cóc trị bệnh gì

Tìm hiểu về lá cóc

Lá cóc là lá của cây cóc. Đây là một loại cây thân gỗ, sinh sống tại vùng nhiệt đới, quả cóc có vị chua, làm món gỏi, nộm hoặc lắc rất ngon. Lớp thị quả cóc dày, cứng, giòn và thơm. Ở hai quốc gia Malaysia và Indo, quả cóc được ăn kèm với nước sốt đen, đặc. Cũng có nhiều nơi chế biến nó như một món xà lách rau quả và ép lấy nước.

*

Lá cóc rất giàu vitamin C

Ở Việt Nam, cây cóc có thể tìm thấy ở hầu khắp các tỉnh thành. Hơn nữa, cây cóc sống như một loại cây lâu năm, không phun hóa chất, bởi vậy quả và lá cóc rất an toàn. Lá cóc có màu xanh, vị thơm, bùi, giàu vitamin C. Chính vì vậy lá của cây cóc được dùng như một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ có tác dụng giảm cân, giải nhiệt, giảm mỡ máu mà còn kích thích tiêu hóa, chữa viêm mũi dị ứng.

So với trái cóc thì lá cóc ít phổ biến hơn, thậm chí rất nhiều người không biết rằng lá cóc có thể ăn được. Lá cóc nấu canh cùng các loại thực phẩm khác sẽ cho vị chua nhẹ, thanh mát, kích thích ăn ngon miệng. Nếu biết cách chế biến thì món canh lá cóc không hề thua kém bất cứ món canh chua nổi tiếng nào.

Giá trị ẩm thực của lá cóc

Muốn chế biến được các món ngon từ loại lá này thì bạn cần nắm được cách sử dụng lá cóc trong ẩm thực. Muốn làm món ăn với lá của cây cóc, bạn hãy chọn những lá non, có cả cọng. Bởi cọng nong thường có độ giòn và vị chua đậm đà hơn. Đặc biệt là kết hợp với các loại hải sản để nấu canh chua. Bên cạnh các món canh thì lá cóc cũng có thể chế biến cùng các loại thịt. Một số món ăn nổi bật nhất với lá cóc chính là canh chua lá cóc, canh chua cá cờ lá cóc hoặc cá linh kho lá cóc.

Cây cóc được trồng để lấy trái nhưng từ lâu, với những người dân vùng núi thì lá cóc đã trở thành một loại nguyên liệu nấu canh chua tuyệt vời nhất. Món canh lá cóc vang danh gần xa, mang hương vị đặc biệt đi khắp đất nước, trở thành món ngon đặc sản quê nhà. Vị chua của lá cóc non rất đặc biệt, khi kết hợp cùng vị thơm, ngọt của thịt hải sản càng làm tăng thêm hương vị. Mùi tanh của cá sẽ bị mùi hương của lá cóc át đi, tạo thành món canh chua không hề có mùi tanh mà chỉ thoang thoảng hương thơm dịu của lá cóc.

Lá cây cóc được sử dụng như một loại ẩm thực không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn tại nhiều nước Đông Nam Á. Ngoài nấu canh chua, lá cóc còn được dùng làm rau sống, rau ghém, ăn kèm các loại thức ăn khác để loại bớt vị ngán. Tại Indonesia, lá cóc còn được dùng để ăn kèm với mắm tôm.

Với người dân Nam Bộ, lá cóc đường dùng chung với loại đặc biệt. Đó chính là tập tàng. Bên cạnh đó, loại lá này còn được cắt nhỏ để bóp gỏi, độc đáo nhất phải kể tới món gỏi thịt gà hoặc gỏi lá cóc đơn thuần.

*

Cóc là một loại cây phổ biến ở nước ta

Điểm danh những món ngon từ lá cóc

Nếu biết cách chế biến, lá cóc có thể trở thành nguyên liệu quan trọng để tạo nên những món ngon độc đáo. Dù biết lá cóc có thể dùng làm món ăn nhưng rất nhiều chị em băn khoăn về công thức chế biến. Nếu muốn thưởng thức các món dân dã, thơm ngon đậm đà từ loại lá này thì hãy bỏ túi ngay những công thức chế biến sau:

Món canh chua lá cóc

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá cờ Lá cóc Hành củ Củ sả Nước mắm Muối Hạt nêm Bột ngọt

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Cá cờ sơ chế, làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp cùng nước mắm + muối + hành củ băm.

Bước 2: Lá cóc rửa sạch, cắt đoạn vừa, không nên để cành quá dài. Củ sả rửa sạch, đập dập.

Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho cá cờ vào xào săn, thêm nước vào nấu chín.

Bước 4: Thêm sả đập dập vào nồi canh. Lấy tay vò nhẹ lá cóc, cho vào nồi canh cá.

Bước 5: Khi lá cóc chuyển sang màu vàng, bạn thêm ớt + nước mắm + muối vào cho vừa ăn.

Món canh cá cờ lá cóc rất đơn giản phải không? Rất nhiều người nói rằng, muốn cảm nhận hết được vị ngon của món canh chua thì phải dùng cả vị giác, thị giác và khứu giác. Múc canh chua ra bát, bạn sẽ thấy màu của béo ngậy của váng mỡ, sắc đỏ của ớt và vàng của lá cóc. Thịt cá trắng thơm, lá cóc chua chua cùng vị cay tê của ớt sẽ đem lại cho người thưởng thức dư vị tuyệt vời.

*

Cá cờ nấu canh chua lá cóc

Độc đáo món cá linh kho lá cóc

Như đã chia sẻ ở trên, lá cóc nổi tiếng nhất khi được chế biến cùng các loại cá để làm món canh chua. Bên cạnh cá cờ thì món lá cóc nấu cá linh chính là một món ăn nức tiếng của người dân Nam Bộ. Cá linh – một trong những “món quà” mà thiên nhiên ban tặng cho bà con cùng sông nước. Vì thơm ngon của cá linh bao giờ cũng thu hút các bà nội trợ.

Xem thêm: 7 Loại Bệnh Đàn Ông Là Bệnh Gì ? 10 + Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Ở Nam Giới

Cá linh được chế biến thành các món hấp dẫn như: cá linh kho mía, kho mắm, kho bông điên điển, chả cá linh, kho khô và dĩ nhiên không thể thiếu cá linh kho lá cóc non.

Cá linh kho lá cóc gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người con vùng sông nước. Mùa lũ tới, cây có đâm chồi, ra những lá tươi xanh mơn mởn. Hái lá cóc non làm canh chua là món ăn kích thích vị giác, khó quên với người dân nơi đây. Cách làm món ngon này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:

*

Cá linh nấu canh lá cóc ngon đúng kiểu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá linh con Lá cóc Hành lá Ớt tươi Rau cần Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Cá linh tươi bỏ ruột và mang, cắt vây, đuôi, đánh vảy, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Lá cóc rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rau cần rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3: Phi thơm hành lá cắt nhỏ, cho nước vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Cho cá linh vào nồi, nấu cá chín tới, sau đó cho lá cóc vào. Khi lá chuyển màu vàng thì tắt bếp, cho rau cần cùng chút tiêu xay vào.

Cá linh non cùng lá cóc đưa vào miệng nhai chậm rãi, vị chua của lá cùng ngọt thơm của cá sẽ kích thích toàn bộ các giác quan. Món canh này ăn kèm với bún thì ngon hết sảy.

Món gỏi lá cóc thanh đạm

Chuẩn bị nguyên liệu:

50g sườn khô 1 trái dứa chín 100g bắp cải ½ củ cà rốt Húng lủi Ớt băm Tỏi tây Dưa leo Mè rang Hoành thánh tươi Dầu ăn Muối Nước mắm Giấm gạo

*

Món gỏi hấp dẫn

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Hoành thánh tươi rửa sạch, cắt sợi mỏng. Đun nóng dầu ăn, cho sợi hoành thánh vào chiên giòn.

Bước 2: Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, băm nhuyễn. Tỏi tây rửa sạch, phi thơm

Bước 3: Sườn non chay ngâm nước cho nở, rửa sạch với nước, xé thành sợi. Thêm hạt nêm + đường vào ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Bắp cải rửa sạch, bào mỏng, ngâm nước muối pha loãng, vớt ra, để ráo nước. Cà rốt và dưa leo rửa sạch, bào sợi. Lá cóc rửa sạch, cắt khúc ngắn 2cm. Rau húng lủi rửa sạch, cắt đôi.

Bước 5: Đun nóng dầu ăn, cho sườn non chay vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rưới lên trên một chút mè rang, trộn đều.

Bước 6: Làm nước sốt gồm giấm gạo + thơm băm + đường + tỏi tây đã phi thơm + nước mắm chay + ớt tươi băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.

Bước 7: Cho rau củ cùng sườn non chay ra đĩa, xếp hoành thánh vào giữa, rắc húng lủi và mè rang lên trên. Rưới nước sốt chay đã chuẩn bị vào. Khi thưởng thức thì trộn đều, dùng cùng cơm nóng.

Thực Phẩm Đồng Xanh – Địa chỉ cung cấp lá cóc ngon, giá rẻ

Cây cóc rất phổ biến ở nước ta nhưng hầu như rất ít người bán lá cóc, dù là chợ địa phương cũng rất hiếm. Đặc biệt là chợ miền Bắc hay miền Trung. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức món ăn này thì bạn cần tới những nhà có trồng cây cóc để xin lá, hoặc mua.

Xem thêm: Kỹ Thuật Và Phương Pháp Nuôi Cá Hà Lan Ăn Gì, Cách Nuôi Cá Mau Lớn

Với các đơn vị cần nguồn cung lớn như nhà hàng, trung tâm tiệc cưới thì nên liên hệ với các công ty cung cấp hàng nông sản. Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp số lượng lớn các mặt hàng nông sản sạch thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH TM Nông Sản Thực Phẩm Đồng Xanh. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất. Tại Thực Phẩm Đồng Xanh, quý khách hàng có thể yên tâm bởi những chính sách hấp dẫn sau

*

Đồng Xanh – Đơn vị cung cấp thực phẩm sạch cho nhà hàng

Cam kết 100% về nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm, chí đưa tới tay khách hàng mặt hàng sạch, tươi ngon Giá cả cạnh tranh, có chiết khấu Xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng Giao hàng nhanh chóng, quý khách đặt đơn hàng trong hôm nay, ngay sáng hôm sau chúng tôi sẽ giao hàng Đa dạng các mặt hàng: Rau rừng tây ninh, củ, quả thường, hàng sơ chế, thực phẩm cao cấp, các loại nấm, trái cây,…. Quy trình đặt hàng đơn giản, chăm sóc khách hàng tốt

Trên đây là những thông tin về lá cóc cũng như giá trị ẩm thực của loại lá dân dã này. Để được báo giá về sản phẩm và tư vấn thêm chi tiết, mời quý khách hàng liên hệ với Thực Phẩm Đồng Xanh theo hotline 0936.68.52.68 . Thực Phẩm Đồng Xanh rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button