Sức khỏe chung

Sữa Mẹ Bị Bệnh Gì Thì Không Nên Cho Con Bú ? Trường Hợp Nào Không Nên Cho Con Bú Mẹ

Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không nên cho con bú mẹ vì có những lý do ảnh hưởng nhất định tới nguồn sữa, có thể tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Đang xem: Mẹ bị bệnh gì thì không nên cho con bú

Nếu người mẹ có một trong các yếu tố sau thì không nên cho con bú:

Người mẹ bị mắc các bệnh suy nhược như: bệnh lý tim, bệnh thận, thiếu máu nặngNgười mẹ mắc các vấn đề về sức khỏe phải uống thuốc thường xuyên và những thuốc này được khuyến cáo là có thể gây hại cho trẻ. Ví dụ: thuốc chống ung thư, thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc bảo vệ tuyến giáp… Phụ nữ cho con bú khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần được sự cho phép của bác sĩ.Người mẹ sử dụng các chất gây nghiện như: heroin, ma túy…Người mẹ lạm dụng rượu, nghiện rượuNgười mẹ tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, chưa xác định xem bản thân có bị phơi nhiễm với các chất độc hại này hay không. Cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra trước khi bắt đầu cho con búNgười mẹ có tuyến vú không phát triển đầy đủ, có các vấn đề về dây thần kinh cảm ứng của núm vú. Trường hợp đã từng phẫu thuật ung thư một bên vú cần được sự tư vấn và cho phép của bác sĩ điều trị.Chống chỉ định tương đối cho con bú với các trường hợp: áp xe vú, nứt đầu vú, sốt rét, rối loạn tâm thần, trầm cảm…

Một số trẻ sơ sinh cũng gặp các vấn đề khiến việc bú mẹ trở nên khó khăn hoặc dễ gặp phải các vấn đề phát sinh. Cha mẹ nên tham khảo việc không cho con bú trong các trường hợp:

Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch.

Xem thêm: Có Nên Cấy Chỉ Giảm Cân Có Đau Không Sử Dụng Thuốc, Có Hiệu Quả Không

Trường hợp trẻ chỉ bị hở môi thì vẫn có thể nhờ các thiết bị miệng đặc biệt để bú mẹ. Cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để quyết định có nên cho trẻ bú mẹ hay không. Nếu không có thể vắt sữa hoặc pha sữa bột rồi đút thìa cho trẻ cho đến khi trẻ được phẫu thuật thì có thể cho trẻ bú mẹ bình thường.
Các trường hợp không cho con bú
Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để quyết định có nên cho trẻ bú mẹ hay không

Cơ thể trẻ không dung nạp lactose, không tiêu hóa được sữa mẹ hoặc trẻ bị rối loạn trao đổi chất. Trường hợp này trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng bằng các loại sữa công thức không chứa phenylalanine. Thỉnh thoảng mẹ có thể đan xen cho bé bú hoặc đút thìa sẽ mẹ để trẻ có nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất. Tuy nhiên, cần chú ý theo dõi nồng độ máu và kiểm soát lượng sữa của trẻ một cách cẩn thận.

Xem thêm: Uống Trà Xanh Với Gừng Có Tác Dụng Gì, 5 Cách Uống Trà Gừng Để Giảm Cân Và Thải Độc

Trong mọi trường hợp mẹ gặp vấn đề sức khỏe, cần sử dụng thuốc điều trị…cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con bú để đảm bảo trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button