Sức khỏe chung

Người Việt Nam Mắc Bệnh Gì Nhiều Nhất Thế Giới, Tình Hình Ung Thư Tại Việt Nam

Bộ Y tế sáng 15/2 ghi nhận một ca dương tính Covid-19, là chuyên gia Nhật Bản – BN 2229 đã tử vong ở một khách sạn trong Hà Nội. Điều này dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Đang xem: Người việt nam mắc bệnh gì nhiều nhất

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM từ 17 đến 31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với Covid vào các ngày 17 và 31/1.

Ngày 1/2, ông bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Trong các ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty.

Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với Covid-19. Nguyên nhân tử vong đang được điều tra làm rõ.

Trong dư luận, nhiều người bày tỏ quan ngại với các câu hỏi như: Tử thi mang virus corona có lây lan ra cộng đồng như bệnh nhân nhiễm Covid thông thường hay không? Những cán bộ từ công an, đến nhân viên y tế tiếp xúc với người tử vong này có phải là F1 hay không? Thời gian virus tồn tại trong cơ thể người chết được bao lâu?

Trên trang Facebook của mình với gần 60.000 người theo dõi, bác sĩ Trần Văn Phúc, công tác tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội đã giúp giải đáp những lo ngại trên của cộng đồng.

Ông thông tin rằng, Covid-19 mang vật liệu di truyền là một phân tử RNA dạng sợi, bản thân virus không thể tự sinh trưởng, mà bắt buộc phải dựa vào tế bào cơ thể người tổng hợp. Để quá trình sao chép này được diễn ra, tế bào phải cung cấp năng lượng gọi là ATP, thứ được tạo ra trong ti thể.

Xem thêm: Người Mắc Bệnh Vảy Phấn Hồng Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất

Tuy nhiên, người chết không hít thở, nên không có Oxy đến ti thể, vì thế mà ATP không được sinh ra, quá trình sinh tổng hợp vật liệu di truyền RNA cho virus cũng bị chấm dứt nên virus không thể nhân lên trong tế bào người chết.

Đồng thời, virus phát tán ra môi trường qua giọt bắn nước bọt khi hắt hơi, ho, thậm chí là hơi thở. Người chết không có khả năng này. “Vì vậy, khi tiếp xúc với xác chết, nhân viên y tế, nhân viên pháp y và những người làm trong nhà tang lễ, họ không lo sợ”, bác sĩ kết luận.

*

Nguồn hình ảnh, MANAN VATSYAYANA/Getty Images

Tuy nhiên, bác sĩ Phúc cũng nhấn mạnh virus tồn tại trong dịch tiết cơ thể và xác chết vẫn tiết ra các dịch này. Nên ông lưu ý rằng, khi tiếp xúc với thi thể, cần lưu ý tránh tuyệt đối không tiếp xúc các đường này (mắt, mũi, tai, miệng, đường sinh dục, hậu môn…) để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Gì Tốt Cho Da Mặt Căng Mịn? 15 Thực Phẩm Trẻ Hóa Da Hiệu Quả

Còn về thời gian virus tồn tại trên xác người, bác sĩ cho rằng chưa có nghiên cứu về thời gian SARS-CoV-2 tồn tại trong tử thi có thể gây bệnh “Nhưng dựa vào báo cáo trước đây, như virus corona gây dịch SARS năm 2003 thì thời gian tồn tại từ 72 đến 96 giờ. Một nghiên cứu vi rút Ebola, những xác chết dưới 7 ngày vẫn phân lập được virus, xét nghiệm RNA dương tính sau 10 tuần; đó là một ví dụ.”

Điều tra dịch tễ cho thấy chuyên gia người Nhật này có kết quả xét nghiệm 2 lần rt-PCR âm tính với Covid vào các ngày 17 và 31/1.

Xét nghiệm rt-PCR là một phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, đó không phải là xét nghiệm cho biết virus đang hoạt động hay đã bị bất hoạt không còn khả năng gây bệnh. Theo lý giải của các bác sĩ, mảnh virus có thể tồn tại hàng ngàn năm.

Chính vì thế, bác sĩ Phúc lý giải, kết quả xét nghiệm rt-PCR dương tính mới chỉ phản ánh BN 2229 đã từng nhiễm virus, còn thời điểm nhiễm khi nào, virus còn trong thi thể đang hoạt động hay đó chỉ là xác virus, thì chưa thể khẳng định được.

“Rất có thể lần xét nghiệm rt-PCR ngày 14/2 do mảnh virus trong dịch tiết tử thi.”, ông viết và dẫn chứng thêm rằng có thể người này đã nhiễm bệnh từ Nhật Bản vì dưới thời thủ tướng Suga mới nhậm chức, Covid tái bùng phát có nguy cơ mất kiểm soát.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button