giảm cân

Nguyên Nhân Giảm Cân Đột Ngột, Coi Chừng Những Chứng Bệnh Này

Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên là điều bất thường. Nếu sút cân nhanh chỉ trong vài ngày là do cơ thể bị mất nước, còn sút cân từ từ là do tiêu các mô của cơ thể – điều này có thể là bạn đã mắc một số bệnh nào đó.

Đang xem: Nguyên nhân giảm cân đột ngột

*

Sụt cân có thể là lời cảnh báo của các bệnh trầm trọng: Ung thư, đái tháo đường, thận,…

Bệnh tuyến giáp trạng

Bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và thanh niên, có những triệu chứng như ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn gầy đi, hay bị cảm giác nóng bừng bừng, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, dễ cáu gắt,… Nhìn bề ngoài có thể thấy tuyến giáp sưng to, hai mắt lồi ra.

Người già mắc bệnh này không nhiều, triệu chứng cũng không nổi bật, thường là ăn không nhiều hơn, cũng không cảm thấy bứt rứt khó chịu và ít khi bị sưng tuyến giáp trạng hoặc lồi mắt, biểu hiện chủ yếu là sút cân, ăn uống không ngon miệng, hay rơi vào trầm cảm.

Bệnh lý nhiễm khuẩn

Bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng và virut suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV) có thể gây ra tình trạng giảm cân, mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau khớp và giảm sự thèm ăn.

Đái tháo đường

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên và người già, có những triệu chứng chủ yếu như “uống nhiều, đi tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân nhanh”. Nhưng không ít người già mắc bệnh đái tháo đường, những triệu chứng khác không nổi bật, mà chỉ xuống cân nhanh chóng. Một đặc điểm của sụt cân trong bệnh đái tháo đường là người bệnh vẫn ăn nhiều.

Xem thêm: Chiết Xuất Lô Hội Có Tác Dụng Gì, Lô Hội, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Lô Hội

Bệnh dạ dày – ruột

Sụt cân gặp trong chứng đi tiêu mỡ, viêm tụy mạn hoặc bệnh xơ nang mặc dù ăn vẫn bình thường, thậm chí còn ăn nhiều. Bệnh tiêu chảy mạn tính do viêm ruột, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay loét thông thường cũng có thể gây sụt cân. Nguyên nhân sụt cân trong nhóm bệnh lý đường ruột thường do rối loạn hấp thu.

*

Bác sĩ CKI Lê Trần Bảo Ngọc tư vấn cho bệnh nhân bị sụt cân bất thường

Bệnh thận

Một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh là chán ăn, vì vậy, bệnh nhân sụt cân không giải thích được đều phải xem xét lại chức năng thận.

Bệnh ung thư

Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu. Do tế bào ung thư sinh sôi nảy nở, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh, hơn nữa, những người bị ung thư thì thường khó hấp thu dinh dưỡng nên sẽ nhanh sụt cân.

*

Sụt cân 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong 3 – 6 tháng cần phải đi khám bác sĩ

Nếu bạn bị sụt cân tới 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian từ 3 – 6 tháng, bạn cần phải thăm khám cùng bác sĩ. Trường hợp bạn bị giảm cân ngoài ý muốn tới khoảng 7 kg trong vài tháng, đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn có thể phải gặp vấn đề nào đó. Nếu bạn nhận thấy quần áo mình thường mặc trở nên rộng, bạn cũng nên thu xếp cuộc hẹn với bác sĩ để tìm ra lý do gây giảm cân đột ngột.

Xem thêm: Trái Kiwi Vàng Có Tác Dụng Gì, Điều Gì Xảy Ra Nếu Bạn Ăn 3 Quả Kiwi Mỗi Ngày

Trước khi gặp bác sĩ, hãy nhớ lại và chú tâm tới những thay đổi đã xảy ra trong cuộc sống của bạn như thói quen ăn uống hoặc giấc ngủ, cũng như bất kỳ triệu chứng bạn gặp phải, chẳng hạn như mệt mỏi hay đau đầu. Đây có thể là manh mối để giúp xác định điều gì đang thực sự xảy ra trong cơ thể bạn. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button