Sức khỏe chung

Rễ Gấc Chữa Bệnh Gì ? Cách Ngâm Rượu Hạt Gấc Trị Đau Khớp Từng Bộ Phận Của Quả Gấc Chữa Bệnh Gì

Gấc đã có ở Việt Nam từ rất lâu phân bố rộng khắp cả nước, nhưng bạn có biết mỗi thành phần của quả gấc đều có công dụng bất ngờ, hãy cùng thdcanada.com.vn tìm hiểu từng thành phần và công dụng của nó nhé.

Đang xem: Rễ gấc chữa bệnh gì

*

Ảnh minh họa quả gấc

Rễ cây gấc vị thuốc bắc chữa cơ khớp đau nhức hiệu quả

Theo đông y rễ gấc có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng giải độc, tiêu viêm, chị thống, tiêu thũng.

Cách dùng của rễ gấc

Bạn có thể ngâm rượu hoặc sắc uống ngày 2 lần, mỗi lần sắc 12-14g, chữa cơ khớp đau nhức. Bạn còn có thể dùng rễ gấc (12 – 20 g) kết hợp thêm các vị thuốc khác như dây đau xương, rễ bưởi bung, rễ ngưu tất (mỗi loại 12 g) để sắc uống.

Hoặc có thể làm theo cách này: Rễ gấc 20g, Rễ lá lốt 12g, Cây mã đề 8g, Rễ cỏ xước 8g, sắc uống ngầy 1 thang

Quả gấc trái cây đến từ thiên đường

Trong các bộ phận của gấc thì quả là bộ phận thông dụng nhất. có thể nói quả gấc được sử dụng triệt để từ cùi vàng, ruột đỏ cho tới hạt.

Các thành phần hóa học có trong gấc rất quý bạn cần hiểu để có thể biết được tác dụng của gấc. Trong gấc có chứa Lycopene – một chất chống oxy cực mạnh. Giúp “tiêu diệt” một số tế bào nguồn gốc ung thư trong cơ thể và ứng dụng trong mĩ phẩm làm đẹp.

Theo nghiên cứu của Đại học California, hàm lượng Lycopene có trong dầu gấc cao gấp 70 lần so với cà chua. Bên cạnh đó trong gấc còn chứa beta-carotene sản sinh ra vitamin A tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong việc sáng mắt, tăng thị lực

*

Gấc thứ quả vượt trội với các rau củ khác

ứng dụng quả gấc trong đời sống

trong quả gấc có 3 phần chính là cùi vàng, ruột gấc đỏ và hạt gấc mỗi thành phần có một công dụng và cách dùng khác nhau

hình ảnh minh họa

Cùi vàng của gấc được sử dụng chủ yếu trong làm đẹp

Bạn có thể dùng cùi gấc đã sấy khô tách hết tạp chất và nghiền thành bột mịn (lưu ý: không nên phơi vì ánh sáng với cường độ lớn sẽ làm phân rã hết các chất của cùi gấc và nếu không kịp khô thì sản phẩm xẽ bị mốc không tốt cho da).

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm bột gấc vàng

Trộn đều bột gấc vàng với ít nước hoặc với sữa chua không đường để tăng thêm tác dụng cho mặt nạ. Đắp đều hỗn hợp lên mặt khoảng 20 phút và rửa sạch lại với nước ấm. Đắp mặt nạ một tuần hai lần để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Ruột gấc đỏ có tác dụng gì

Phần màng gấc hay còn gọi là ruột gấc có tác dụng gì? Màng gấc chính là lớp màng mỏng bên ngoài hạt gấc mà người ta hay dùng để nấu xôi. Bên cạnh đó trong màng gấc còn chứa rất nhiều các chất như Lycopene, Beta-carotene, Trong tinh dầu gấc nguyên chất có chứa hàm lượng rất lớn các chất như Lycopene, Beta-carotene, Omega 3, Omega 6, Omega 9, Vitamin E, Vitamin A. Có vai trò trong phòng trị bệnh về tim mạch, sa sút trí não, mắt yếu, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau ốm, ứng dụng trong mỹ phẩm làm cho da hồng hào, tươi trẻ, mịn màng, chống được các dấu hiệu đốm nâu, da nhăn và lão hóa.

Sử dụng màng gấc đúng cách

Màng gấc có thể dùng để đổ xôi và ăn trực tiếp. Trong tất cả các phần của quả gấc thì màng gấc được xem là phần chứa nhiều chất nhất. Chính vì thế phần màng gấc này hay được ưu tiên để ăn trực tiếp hay ép lấy tinh dầu hoặc làm dầu gấc.

Đặc biệt nếu màng gấc được chiết suất thành tinh dầu là tốt nhất vì trong gấc có chứa các hợp chất rất dễ phân rã và biến chất trong điều kiện nhiệt độ cao như Beta-carotene, Lycopene mà đây là thành phần hóa học nhiều nhất và tốt nhất của gấc mà không loại cây nào có được.

Hiện nay Gấc Nam Hà có sản phẩm tinh dầu gấc nguyên chất rất tốt cho sức khỏe nếu các bạn quan tâm hãy tham khảo tại đây.

Một số cách dùng của tinh dầu gấc

*

Hình ảnh tinh dầu gấc nguyên chất

Chữa trẻ em chậm lớn, bổ dưỡng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú, chữa vết thương lâu lành, mờ mắt quáng gà, người mới ốm dậy:

Tinh Dầu Gấc ngày uống 1 thìa cafe trước bữa ăn.

Xem thêm: Sự Thật Về Việc Ăn Tỏi Đen Giảm Cân Hiệu Quả Và 3 Cách Làm Tỏi Đen Tại Nhà

Hoặc có thể nêm vào các món ăn sau khi nấu chín vừa tốt cho sức khỏe vừa làm món ăn bắt mắt hơn và tăng khẩu vị.

Hạt gấc một số bài thuốc quý

Trong hạt gấc chứa rất nhiều hợp chất lycopene. Giúp giảm nhanh triệu chứng của đau răng, chảy máu chân răng, đau khớp, nhức vết thương sưng tấy, tụ máu, trĩ…

Vì hạt gấc có tính hàn, hơi độc chỉ có tác dụng chống viêm, giảm đau. Cách dùng hạt gấc an toàn nhất là đắp, bôi ngoài da. Gấc Nam Hà đã có sản phẩm Cồn xoa bóp hạt gấcrất tốt cho người có tuổi hay đau nhức sương khớp.

Lưu ý: Không nên uống rượu gấc để chữa bệnh. Nếu chưa hỏi ý kiến của bác sĩ để phòng ngộ độc.

*

hạt gấc bài thuốc quý của người Việt

Một số bài thuốc với hạt gấc

Chữa mụn nhọt, phụ nữ sưng vú, té ngã bị bầm dập: Nhân hạt gấc 20 nhân, Rượu 400 150ml. Hạt gấc đem nướng cháy bên ngoài, giã nhỏ, ngâm vào rượu 5 ngày trở lên. Khi mụn nhọt chưa vỡ mủ, sưng vú, bầm dập thì lấy bông tẩm rượu thuốc đắp lên vị trí bị tổn thương.

Hạt gấc Chữa đau răng, bị bệnh quai bị:

Đau răng: Nhân hạt gấc mài với dấm thanh, rồi nhét vào răng đau. Hoặc có thể sử dụng riệu gấc để ngậm vào mỗi buổi sáng giúp chắc răng ngăn ngừa và điều trị viêm lướu đau nhức do sâu răng.Bệnh quai bị: sử dụng cồn xao bóp hạt gấc đem bôi vào vùng tổn thương nhiều lần trong ngày.

Các sản phẩm liên quan tham khảo tại đây Riệu gấc trắc răng, Cồn xoa bóp hạt gấc

Chữa sốt rét lâu năm: Hạt gấc, vẩy trút (vảy tê tê) số lượng như nhau tán nhỏ, rây thành bột mịn, mỗi lần uống 12g với rượu gạo lúc đói.

Chữa bệnh trĩ sưng to, đau nhức: bột hạt gấc + giấm thanh gói vào vải sạch đắp vào hậu môn. Mỗi đêm đắp thuốc 1 lần.

Lá gấc – Giảm sưng đau hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu về lá gấc chữa bệnh gì thì kết quả nghiên cứu cho thấy lá gấc có tác dụng giúp bổ mát, nhuận tràng.

Trong lá gấc còn có tinh chất giúp giảm sưng tấy, tiêu viêm, kháng độc. Trong Đông y người ta dùng lá gấc với tầm gửi đắp ngoài da làm thuốc tiêu sưng tấy.

Cách dùng lá gấc như thế nào?

Cách đơn giản nhất để sử dụng lá gấc là dùng trực tiếp giã đắp ngoài da giúp làm giảm sưng đau khi có chấn thương.

Vậy lá gấc ăn được không và ăn lá gấc có tốt không?

Lá non làm rau ăn rất tốt có tác dụng nhuận tràng vị ngọt giòn tương tự như ngọn cây su su, nấu canh hoặc chế biến các món xào là những lựa chọn tuyệt vời.

Xem thêm: 16 Cách Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Không Nên Làm Gì Và Nên Làm Gì?

Đặc biệt lá gấc non thái chỉ còn được dùng như một loại gia vị không thể thiếu trong món ăn nổi tiếng của người Bắc. Là món củ niễng xào rươi. Bên cạnh đó thì người ta còn chế biến nhiều món ăn từ gấc như Sườn Xào Lá Gấc, Mực Nướng Ăn Kèm Lá Gấc, Salad Gấc…

*

các sản phẩm liên quan tại đây:

– Tinh Dầu Gấc Nguyên Chấthttps://thdcanada.com.vn/tinh-dau-gac-nguyen-chat-chat-luong-gia-re-danh-cho-moi-lua-tuoi.html

– Bún gấc thiên nhiên:

Hợp tác xã Nông Lâm Nghiệp Nam Hà chuyên sản xuất các sản phẩm từ gấc như Bún Gấc, Cồn Xoa Bóp Hạt Gấc, Tinh Dầu Gấc….

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button