Sức khỏe chung

Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Nam Là Bệnh Gì : Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Nhiều người cho rằng tóc đàn ông vốn ngắn, ít tác động hóa chất nên cũng ít rụng hơn phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh rụng tóc ở nam đang rất phổ biến hiện nay và trở thành nỗi ám ảnh cho các đấng mày râu. Nếu không biết cách điều trị, cải thiện hợp lý, tình trạng tóc gãy rụng nhiều ở nam giới từ nhẹ có thể trở nặng và gây ra hói đầu.

Đang xem: Rụng tóc nam là bệnh gì

Rụng tóc ở nam giới diễn ra như thế nào? 7 nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nam giới Cách phòng chống và điều trị rụng tóc ở nam, giúp giảm tóc gãy rụng đáng kể
Rụng tóc ở nam giới diễn ra như thế nào? 7 nguyên nhân tóc rụng nhiều ở nam giới Cách phòng chống và điều trị rụng tóc ở nam, giúp giảm tóc gãy rụng đáng kể

Trước khi đi vào bài viết này, bạn cần xem qua bài viết bệnh rụng tóc nhiều vì đây là bài tổng quan. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu rõ được nhiều thông tin chung hơn và từ đó các thông tin dưới đây sẽ mang lại giá trị, giúp bạn hiểu rõ tình trạng hiện tại của mình!

*

Rụng tóc ở nam là gì?

Rụng tóc ở nam là tình trạng rối loạn khiến cho tóc dễ bị yếu, gãy rụng ở nam giới. Tóc rụng ở nam có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và do nhiều yếu tố: nội tiết tố, bệnh lý…Tổng số tóc trên mỗi đầu người có khoảng 100.000 đến 150.000 sợi. Mỗi ngày tóc bạn sẽ rụng khoảng dưới 100 sợi (tương ứng từ 5% đến 10% tổng số sợi tóc) và sẽ có một số lượng tóc tương đương mọc lên thay thế. Đây là rụng tóc sinh lý và là hiện tượng bình thường của cơ thể. (1)
Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây thì tình trạng rụng tóc đã trở thành bệnh lý, các quý ông cần tìm hiểu nguyên nhân bị rụng tóc ở nam và có cách điều trị kịp thời:
Tóc rụng nhiều (đặc biệt là rụng khi vuốt tóc, chải đầu, gội đầu…), rụng hơn 100 sợi/ngày.Các sợi tóc mỏng, yếu, dễ gãy rụng.Tóc rụng từng mảng, khiến mái tóc thưa và lộ da đầu, thậm chí mất đường tóc trán.

*

Khi được “ra lệnh’’ bởi thần kinh nội tiết (lúc sợi tóc cũ rụng đi), các tế bào mầm tóc sẽ liên tục di chuyển từ phình tóc xuống nhú bì, sau đó biệt hóa thành sợi tóc rồi mọc dần ra ngoài da đầu. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 6 năm và có khoảng 85% đến 95% số tóc trên da đầu là đang trong giai đoạn này.
Sợi tóc sẽ không phát triển nữa, chân tóc dần dần teo nhỏ lại và tách ra khỏi nhú bì. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tuần và có khoảng 1% đến 2% số tóc trên da đầu nằm ở giai đoạn này.
Sợi tóc sẽ tách hoàn toàn ra khỏi nhú bì và rụng dần khỏi da đầu. Giai đoạn này cũng là giai đoạn chuyển tiếp với giai đoạn mọc, kéo dài khoảng 3 tháng và có từ 5% đến 10% số sợi tóc trên da đầu là đang trong giai đoạn này.

Xem thêm: 20 Cách Chữa Bệnh Sỏi Thận Uống Thuốc Gì Cho Nhanh Khỏi? Bệnh Sỏi Thận Uống Thuốc Gì Cho Nhanh Khỏi

Ở nam giới, 3 giai đoạn chính trong vòng đời của một sợi tóc chịu tác động bởi nhiều yếu tố bên trong cơ thể như hoóc-môn, di truyền… và các yếu tố bên ngoài môi trường như chế độ dinh dưỡng, lối sống…Đó cũng có thể là những nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc nhiều, tóc mỏng yếu hoặc tóc khó mọc. Những nguyên nhân này sẽ được trình bày chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết.
Bảo vệ và cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho các tế bào mầm tóc trong giai đoạn mọc (Anagen) được xem là quan trọng nhất để tóc mọc và phát triển khỏe mạnh sau này. 
Con trai bị rụng tóc có nhiều đặc điểm khác biệt so với rụng tóc ở nữ giới. Nếu như ở nữ giới chỉ là rụng lưa thưa, bắt đầu từ phần ngôi giữa, sau đó lan dần đều sang 2 bên, thì nam giới lại rụng nhiều hơn, thành từng mảng lớn, mất đường tóc ở trán và dễ dàng tạo nên hói đầu. (2)

Những kiểu rụng tóc nam giới điển hình là:

Rụng tóc thái dương (tóc rụng kiểu chữ M): Tóc sẽ rụng nhiều ở hai bên thái dương tạo thành hình dáng giống chữ M. Trong khi đó, tóc phía 2 bên tai và phần sau gáy vẫn còn bình thường. Rụng tóc kiểu này nếu không can thiệp kịp thời, tóc sẽ rụng lan rộng ra đến vùng trán, để lại vùng trán bóng nhẵn rất khó coi.Rụng tóc đỉnh đầu (kiểu tóc bị rụng chữ U): Rụng tóc đỉnh đầu nam sẽ bắt đầu từ phần giữa trán, sau đó lan rộng xuống phía sau gáy tạo thành hình chữ U. Nếu không can thiệp sớm, rụng tóc dạng này cũng sẽ tạo nên một mảng hói lớn như “sân bay’’ gây mất thẩm mỹ.

Xem thêm: Dấu Hiệu Của Bệnh Tuyến Tiền Liệt Là Gì ? Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Tiền Liệt Tuyến Ở Nam Giới

Rụng tóc từng mảng (tóc bị rụng chữ O): Tóc sẽ có xu hướng rụng theo từng mảng, hình tròn trên đỉnh đầu, sau đó sẽ lan rộng dần ra toàn bộ da đầu. Kiểu rụng này ít gặp hơn.

*

*

*

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button