Sức khỏe chung

5 Dấu Hiệu Bạn Bị Thiếu Chất Xơ Mắc Bệnh Gì Cho Cơ Thể? 4 Tác Hại Khi Bữa Ăn Thiếu Chất Xơ

Chất xơ đóng vai trò cần thiết đối với cơ thể. Thiếu chất xơ có thể khiến bạn gặp một số căn bệnh về đường tiêu hóa, bệnh tim, tiểu đường. Cùng chúng tôi tìm hiểu việc thiếu chất xơ sẽ bị bệnh gì qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Thiếu chất xơ mắc bệnh gì

Chất xơ giúp điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể, giúp kiểm soát cơn đói và lượng đường trong máu. Trẻ em và người lớn cần ít nhất 20 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày để có sức khỏe tốt. 

*

Chất xơ đóng vai trò cần thiết đối với cơ thể

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa . Nó được tìm thấy trong thực vật mà chúng ta ăn – trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu. Chất xơ có thể hòa tan hoặc không hòa tan:

Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước. Nó giúp giảm cholesterol và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Xem thêm: nguyên tắc giảm cân khoa học

Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước. Nó giúp chữa táo bón. Cả hai loại chất xơ đều là những phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Xem thêm: Kế Hoạch Giảm Cân Cho Nam (Giảm 4Kg/Tuần), Giảm Cân Nhanh Chóng Dành Cho Nam Giới

2. Tác dụng của chất xơ là gì?

2.1. Tiêu hóa

Chất xơ hỗ trợ trong việc cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng khối lượng phân và tính đều đặn. Đây có lẽ là lợi ích được biết đến nhiều nhất của chất xơ. Phân lỏng hơn, mềm dễ đi ngoài hơn phân cứng hoặc nhiều nước, điều này không chỉ giúp cuộc sống thoải mái hơn mà còn giúp duy trì sức khỏe đại trực tràng. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và viêm túi thừa (các túi nhỏ, đau trên đại tràng). 

2.2. Sức khỏe tim mạch

Chất xơ cũng giúp giảm cholesterol. Quá trình tiêu hóa đòi hỏi các axit mật, được tạo ra một phần nhờ cholesterol. Khi tiêu hóa của bạn được cải thiện, gan kéo cholesterol từ máu để tạo ra nhiều axit mật hơn, do đó làm giảm lượng cholesterol LDL (có hại). 

2.3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về mối quan hệ giữa chất xơ và mức đường huyết (đường huyết) được công bố trên Tạp chí của Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ cho thấy rằng lượng chất xơ tăng lên có thể làm giảm mức đường huyết trong quá trình kiểm tra đường huyết lúc đói tiêu chuẩn (một xét nghiệm lượng đường trong máu sau một đêm nhanh). 

Bài báo cho thấy mức HbA1c cũng giảm khi chất xơ tăng lên. HbA1c đề cập đến hemoglobin glycated, xảy ra khi protein trong máu kết hợp với đường huyết. Nó có liên quan đến tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường. Chất xơ hòa tan đặc biệt hữu ích trong vấn đề này.

*

Bạn có thể bổ sung chất xơ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày

2.4. Phòng chống ung thư

Nghiên cứu đã được trộn lẫn về mối liên hệ giữa chất xơ và phòng chống ung thư đại trực tràng. Trong khi Viện Ung thư Quốc gia khẳng định rằng chế độ ăn nhiều chất xơ không làm giảm nguy cơ ở mức độ đáng kể về mặt lâm sàng, một phân tích tổng hợp năm 2011 từ Tạp chí Y học Anh cho thấy mối liên quan giữa chất xơ ngũ cốc và lượng ngũ cốc nguyên hạt và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. . 

2.5. Tăng cường tuổi thọ

Theo một số nhà khoa học, chất xơ thực sự có thể giúp con người sống lâu hơn. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu có liên quan được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã kết luận, “ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ tử vong toàn bộ”. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất xơ trong ngũ cốc, từ các loại thực phẩm như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống, đặc biệt hiệu quả. Trong khoảng thời gian 14 năm, những người ăn nhiều chất xơ ngũ cốc nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 19% so với những người ăn ít nhất. 

2.6. Giảm dị ứng thực phẩm và hen suyễn

Nghiên cứu mới cho thấy chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị ứng thực phẩm, sự tồn tại của chất xơ đã khiến các nhà khoa học hoang mang từ lâu. Một lần nữa, lý thuyết này dựa trên sự tương tác giữa chất xơ và vi khuẩn trong ruột. 

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng con người không sản sinh ra vi khuẩn đường ruột thích hợp để xử lý các loại thực phẩm thường gây dị ứng, như đậu phộng và động vật có vỏ. Nếu không có vi khuẩn thích hợp, các phần tử của những thực phẩm này có thể xâm nhập vào máu qua đường ruột. Chất xơ giúp sản sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Clostridia , giúp giữ an toàn cho đường ruột.

Lý do tương tự giải thích tại sao chất xơ có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn. Các phần tử không mong muốn thoát ra khỏi ruột và đi vào máu có thể gây ra phản ứng tự miễn dịch như viêm hen. Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 cho thấy rằng những con chuột ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ ít có nguy cơ bị bệnh hen suyễn hơn những con chuột ăn một chế độ ăn ít hoặc trung bình chất xơ. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button