giảm cân

Hai Thời Gian Thích Hợp Để Tập Thể Dục Giảm Cân Nhanh Nhất? Tập Thể Dục Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đây còn là phương pháp chính để giảm cân nhanh chóng. Nhưng thời điểm tập thể dục giúp “xuống cân” nhanh nhất trong ngày là khi nào?

Các thời điểm tập thể dục giúp xuống cân nhanh chóng

Muốn giảm cân nhanh chóng, nên chọn những thời điểm tập thể dục như sau:

Tập thể dục buổi chiều

Các nhà nghiên cứu thuộc chuyên khoa thần kinh học, Đại học Tây Bắc (Hoa Kỳ) đã đưa ra một ý kiến hoàn toàn đi ngược với quan niệm truyền thống. Theo đó, thời điểm lý tưởng nhất cho việc luyện tập giảm cân là buổi chiều muộn, khoảng từ 4h – 6h. “Lý do là vì đây là chính là thời gian mà sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh cao nhất vậy nên sẽ ít có nguy cơ bị tổn thương hơn. Ngoài ra đây cũng là thời gian mà con người tỉnh táo và linh hoạt nhất”.

Đang xem: Thời gian thích hợp để tập thể dục giảm cân

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về thói quen sinh học của cơ thể cũng cho rằng, khả năng vận động của con người thay đổi theo một chu kỳ sinh học 24 giờ. Trong đó nhịp sinh học điều hòa nhiệt độ cơ thể chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả vận động. Cụ thể, vào buổi chiều nhiệt độ cơ thể tăng hơn một đến 2 độ so với buổi sáng, giúp cho các cơ đàn hồi, dẻo dai hơn, giảm nguy cơ chấn thương.

*

Chiều tối là thời điểm tốt nhất để tập thể dục.

Mùa đông, người cao tuổi nên tập thể dục chiều tối

Buổi sáng là lúc nhiệt độ cơ thể đang ở mức cao, huyết áp tăng, các hormone tuyến thượng thận cũng tăng tiết gấp nhiều lần. Đối với người cao tuổi hơn, khả năng thích ứng đã kém nhạy bén, nếu thức dậy sớm mà lại vận động mạnh ngay rất dễ dẫn đến nguy cơ tai biến về tim mạch.

Vì vậy nếu bạn ở độ tuổi ngoài 50 mà vẫn muốn giảm cân, hãy chú ý thức dậy vào tầm 6h sáng, vận động nhẹ nhàng. Còn khoảng thời gian thích hợp nhất để tập thể dục là 17-18h, đặc biệt là vào mùa đông.

Những thời điểm không nên tập thể dục để giảm cân

Chưa có ánh sáng chưa tập thể dục

Tập thể dục buổi sáng rất tốt cho cơ thể, điều này là không cần bàn cãi. Vào buổi sáng sớm, trao đổi chất của cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn so với buổi tối (thời điểm cơ thể cần yên tĩnh nghỉ ngơi).

Xem thêm: Ðầu Ngón Tay Bị Khô Da Bị Nứt Là Bệnh Gì, Xử Lí Ra Sao

Tuy nhiên, nếu bạn tận dụng quá nhiều thời gian để “ép cân” thâm chí là tập thể dục khi còn quá sớm, khoảng 4-5h sáng, lúc này trời vẫn còn tối lại không tốt cho sức khỏe. Cụ thể vào thời điểm này chưa có ánh sáng mặt trời nên cây xanh vẫn đang trong quá trình trao đổi chất, “hít” ôxy và thải ra khí carbonic nên cây xanh sẽ không chỉ “tranh dành” ôxy với bạn thôi đâu mà còn khiến bạn cảm thấy khó thở vì hit phải khí carbonic độc hại nữa đấy.

Ngoài ra, sương mù vào buổi sáng cũng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn. Với những người có tiền sử hen suyễn hoặc dị ứng càng nên cẩn trọng hơn vào thời điểm này. Các nhà khoa học khuyến cáo bạn chỉ nên tập thể dục vào buổi sáng từ sau 6 giờ, Còn nếu là vào mùa hè trời sáng nhanh thì có thể từ sau 5h.

Không tập luyện sau khi ăn no

Bạn nghĩ rằng tập thể dục ngay sau khi ăn nó sẽ giúp nhanh chóng đốt cháy năng lượng vừa nạp vào cũng như lượng mỡ thừa hiệu quả? Câu trả lời là không hề.

Khi vừa ăn xong, cơ thể sẽ ưu tiên cho việc tiêu hóa thức ăn chính vì vậy máu tập trung ở dạ dày nhiều. Nếu bạn vận động ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho máu phải phân tán tới các cơ quan ngoại biên cũng như các cơ làm dẫn đến chậm quá trình tiêu hóa. Chưa kể do tác dụng cơ học, vận động mạnh sẽ cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày, lâu ngày gây ra bệnh đau dạ dày.

Thêm nữa, quá trình tiêu hóa cũng hạn chế sự vận động của cơ thể nên việc luyện tập giảm cân vào lúc này không hề mang lại hiệu quả như ý.

Xem thêm: Bị Sởi Nên Ăn Gì Cho Nhanh Khỏi??? Chế Độ Ăn Uống Và Sinh Hoạt Cho Người Bệnh Sởi

Tóm lại tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tập không đúng cách và đúng thời điểm sẽ dẫn đến phản tác dụng. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hãy chú ý tập luyện vào thời điểm buổi chiều muộn, kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh để có kết quả an toàn và nhanh chóng chóng nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button