giảm cân

Đi Tìm Sự Thật Về Việc ' Thức Khuya Dậy Sớm Có Giảm Cân Không '

Thức khuya có giảm cân không và nó có gây hại cho sức khỏe không? Tìm hiểu sự thật về phương pháp giảm cân bằng việc thức khuya, ngủ ít theo lý giải của các chuyên gia về sức khỏe qua bài viết sau đây.

Đang xem: Thức khuya dậy sớm có giảm cân không

Tình trạng thừa cân và béo phì tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Tỷ lệ người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì lên tới 25%, đặc biệt tại các thành phố lớn với nhịp sống nhanh, cuộc sống bận rộn. Chính vì vậy, các phương pháp giảm cân luôn là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Trong đó, có một cách được nhiều người truyền nhau chính là thức thật khuya, ngủ ít lại để giảm cân nặng. Vậy thức khuya có giảm cân không

1. Thức khuya có giảm cân không?

Nhiều người quan niệm thức khuya liên tục sẽ khiến cân nặng giảm nhanh chóng. Đây không chỉ là một thói quen không giúp ích cho việc giảm cân mà còn ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.

1.1. Tác động của việc thức khuya tới cân nặng người trưởng thành

Theo một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết, những người làm việc vào ban đêm tăng cân nhiều hơn 36% so với những người ngủ đúng giờ. Lý giải nguyên nhân này, các nhà khoa học cho biết, thức khuya khiến bạn đói vào ban đêm, dẫn đến việc nạp thức ăn vào cơ thể, từ đó tăng cân. Thậm chí, rất nhiều thí nghiệm đã cho thấy ban đêm là thời điểm mọi người thường chọn các món ăn ngọt như bánh ngọt, bánh kem, snack, … để lấp đầy bụng khi đói. Đây đều là những thực phẩm không tốt cho người đang muốn giảm cân. Mặt khác, nếu cảm thấy đói vào ban đêm nhưng bạn lại cố nhịn đói thì còn mang tới nhiều nguy hại cho sức khỏe hơn.

Thêm vào đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học khác, khi thức khuya sẽ khiến hormone cortisol tiết ra. Loại hormone này khiến lượng đường trong máu tăng lên. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và cân nặng của bạn.

Xem thêm: Tép Ăn Gì ? Tổng Hợp Thức Ăn Cho Tép Cảnh Tép Cảnh Ăn Những Loại Lá Cây Nào

*

Thức khuya có giảm cân không? Tác dụng của thức khuya đến thèm ăn

1.2. Tác động của việc thức khuya tới cân nặng thanh thiếu niên

Hormone tăng trưởng là loại hormone được tiết ra trong suốt thời gian bạn ngủ. Nếu bạn không ngủ, đồng nghĩa với với hormone này không được sản xuất. Từ đó, khiến chiều cao và cân nặng của bạn không tăng lên. Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên thì thức khuya có thể làm chậm quá trình tăng chiều cao và giúp giảm cân nặng. Đây chính là nguyên nhân các bậc phụ huynh luôn nhắc nhở con em mình cần đi ngủ sớm để phát triển vóc dáng. 

Như vậy, thức khuya có giúp giảm cân không? Đối với người chưa trưởng thành, thức khuya có thể làm giảm cân nặng nhưng kéo theo việc giảm khả năng phát triển chiều cao cũng như kéo theo rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

2. Thức khuya có hại cho sức khỏe không?

Theo nghiên cứu khoa học, cơ thể con người cần ngủ đủ 7 – 9 tiếng mỗi ngày để phục hồi sức khỏe sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy, thức khuya nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình phục hồi tế bào não và tuần hoàn máu vào ban đêm. Khiến ngày hôm sau bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống.

Xem thêm: Thực Phẩm Giúp Tăng Tiểu Cầu Nên Ăn Gì, Bệnh Tăng Tiểu Cầu Nên Ăn Gì

Không những thế, thức khuya còn khiến các mạch máu dưới da mặt bị phá vỡ. Tại những phần da mỏng như quanh mắt sẽ tạo nên quầng thâm mắt. Ban đêm còn là thời gian da tái tạo các tế bào mới, do đó, thức khuya sẽ dẫn tới tình trạng da thiếu sức sống, nổi mụn, hình thành các nếp nhăn, …

Thiếu ngủ thời gian dài làm suy giảm hệ miễn dịch và giảm hàm lượng hormone cơ thể. Điều này sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm, cúm hơn bình thường.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button