Sức khỏe chung

Chloramphenicol Là Thuốc Cloramphenicol Chưa Bệnh Gì, Chloramphenicol

Cloramphenicol là kháng sinh được phân lập từ Streptomyces Venezuelae, từng được sản xuất trên quy mô lớn. Kháng sinh Cloramphenicol có tác dụng kìm khuẩn kết hợp với diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn có độ nhạy cảm cao. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, thuốc Cloramphenicol cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Đang xem: Thuốc cloramphenicol chưa bệnh gì

Thuốc kháng sinh Chloramphenicol có phổ kháng khuẩn rộng, phân tán tốt vào mô (kể cả màng não), hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn:

Vi khuẩn Gram âm: N.gonorhea, N. meningitidis, Shigella, Haemophilus, Salmonella, Campylobacter.

Do một số độc tính nguy hiểm trên máu nên hiện nay đã hạn chế sử dụng, chỉ được chỉ định cho một số trường hợp nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn nhạy cảm (Salmonella typhi, Rickettsia, Haemophilus Influenzae, Chlamydia…), khi bị chống chỉ định nhiễm khuẩn đặc biệt hoặc dùng những thuốc ít độc hơn không mang lại kết quả.

2. Các dạng bào chế

Thuốc Chloramphenicol có những dạng bào chế với hàm lượng như sau:

Thuốc mỡ tra mắt 1% tuýp 5g.Thuốc nhỏ mắt 0,4%, 0,5% (5ml, 10ml).Mỡ hoặc kem bôi ngoài da 1%, 5%.Viên nén và viên nang 250mg.Bột pha tiêm 1g/lọ (Natri Succinat).Viên đặt âm đạo 0,25g.
Chloramphenicol
Chloramphenicol được sản xuất dưới một số dạng bào chế khác nhau

3. Trường hợp chỉ định dùng thuốc Chloramphenicol

Do một số ảnh hưởng nghiêm trọng trên máu, sự xuất hiện của nhiều kháng sinh thay thế và cả tình trạng kháng thuốc, hiện nay kháng sinh Cloramphenicol được hạn chế sử dụng, ngoại trừ một số nhiễm trùng nghiêm trọng do một vài vi khuẩn đa kháng sinh mà còn nhạy với loại thuốc này.

Tuy nhiên chống chỉ định dùng kháng sinh Chloramphenicol cho phụ nữ đang mang thai, người có tiền sử quá mẫn với thành phần của thuốc. Ngoài ra, không được dùng kháng sinh Cloramphenicol để điều trị những nhiễm trùng thông thường (cảm lạnh, cúm, nhiễm khuẩn họng…v.v.) hoặc để dự phòng nhiễm trùng.

4. Lưu ý khi dùng kháng sinh Chloramphenicol

4.1. Liều lượng và cách dùng

Thuốc kháng sinh Chloramphenicol có thể dùng uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Quá trình pha chế và sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuần: 25mg/kg/ngày chia làm 4 lần.

Xem thêm: Elevit Sau Sinh Có Tác Dụng Gì, Elevit Breastfeeding

Lưu ý không dùng Cloramphenicol quá 3 tuần liên tục, phải kiểm tra huyết đồ.

4.2. Tác dụng phụ của Cloramphenicol

Bên cạnh những lợi ích, kháng sinh Cloramphenicol cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

Dị ứng (phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa, tức ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi).
buồn nôn 1
Cloramphenicol có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn

Phía trên là giới thiệu chung về công dụng, chỉ định của kháng sinh Chloramphenicol. Dù thuốc có nhiều tác hại nhưng nghiệm chứng thấy hiệu quả trên một số vi khuẩn cao nên thuốc kháng sinh Chloramphenicol vẫn được chỉ định dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như thế nào, thời gian, cách theo dõi kết quả….là điều mà người bệnh nên chủ động trao đổi với bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

Ngoài ra, hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi đã làm tăng nguy cơ tác dụng phụ và trở thành tình trạng kháng kháng sinh. Vì thế, bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn tốt để điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thdcanada.com.vn là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại thdcanada.com.vn, Quý khách hàng sẽ được đón tiếp và sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo dưới sự chỉ dẫn, tư vấn của các bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản ở cả trong và ngoài nước.

Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh lý, các bác sĩ tại thdcanada.com.vn sẽ đưa ra phác đồ điều trị, đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, tránh trình trạng lạm dụng, sử dụng kháng sinh bừa bãi gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như kháng kháng sinh.

Xem thêm: Thuốc Giảm Cân Vavina Có Tốt Không ? Thuốc Giảm Cân Vavina Học Viện Quân Y

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button