giảm cân

Thuốc Giảm Cân Cho Trẻ Trên 12 Tuổi, Giảm Cân Cho Trẻ Em 10

Ở nước ta chưa có số liệu chính thức nhưng ở Trung Quốc, Canada, Nhật Bản thì cứ sau 15 năm, tỷ lệ béo phì ở trẻ em tăng gấp đôi.

Đang xem: Thuốc giảm cân cho trẻ trên 12 tuổi

0
Chính các trẻ này thường mắc sớm các bệnh người lớn nhưtăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch. Vậy khi trẻ em bị béo phì cónên dùng thuốc giảm béo?

Ở trẻ, béo phì xảy ra trong thời kỳ sinh trưởng phát dục. Trước hết,cần điều chỉnh chế độ ăn uống như hạn chế một phần việc hấp thu songphải đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển của trẻ, tránh hạn chếnăng lượng một cách cực đoan.

Cụ thể: không áp dụng chế độ ăn khống chếnăng lượng mà chỉ điều chỉnh một số thành phần thức ăn như ăn ít thứcăn có nhiều chất béo không no như thịt mỡ, tăng thêm vừa phải thức ănchứa albumin từ đậu, thịt nạc.

Ăn ít thức ăn ngọt (bánh kẹo), song khôngkiêng tuyệt đối (vẫn có thể ăn ít, ăn loại có độ ngọt thấp). Không chotrẻ ăn quá ít chất bột, đường (sẽ đói, không đủ năng lượng hoạt động thểlực, thiếu glucose cho hoạt động trí não, học tập sẽ khó khăn sút kém).

Ngoài ra, trẻ cần vận động bắt đầu từ tập nhẹ, ít sang tập mức độtrung bình, vừa phải như đi bộ, chạy bộ, bơi, chèo thuyền, đạp xe vớitốc độ, thời gian thích hợp. Nên cho trẻ tập phối hợp một số môn songcần tập cho trẻ tính kiên trì khi theo đuổi môn đã chọn để có kết quả ổnđịnh.

Kết hợp với các hoạt động bình thường của trẻ như quét nhà, dọndẹp, rửa dụng cụ cá nhân, đi lại, vui chơi… vì những hoạt động này gópphần giảm năng lượng đáng kể, tạo thói quen hoạt động, tránh trì trệ.

Xem thêm: Cách Dùng Bột Đậu Giảm Cân Bằng Bột Đậu Cấp Tốc, Xuống Cân Chỉ Sau 1 Tuần

Về dùng thuốc, chỉ dùng thuốc cho trẻ trên 12 tuổi trong các trườnghợp: Trẻ có trị số BMI có trị số lớn hơn 2 đơn vị so với trị số BMI chuẩn xác định bị béo phì (nói dễ hiểu là nếu trẻ mới chớm vàongưỡng trị số chuẩn thì chưa dùng thuốc ngay).

Trẻ bị một trong các tìnhtrạng hay triệu chứng sau: bị kháng insulin giảm dung nạp glucose, viêmgan nhiễm mỡ, cường androgen buồng trứng, tiền sử gia đình có bệnhtiểu đường, nhồi máu cơ tim đột quỵ, sau 12 tháng chế độ ăn luyện tậpkhông đáp ứng.

Thuốc được FDA chấp nhận dùng cho trẻ béo phì từ 12 tuổi trở lên làorlistat. Do có tác dụng gắn kết với enzym lipase trong dịch tiết dạ dàyruột, ngăn cản sự thủy phân chất béo thành acid tự do (loại hấp thuđược), nên thuốc làm giảm hấp thu khoảng 30% lượng chất béo ăn vào, từđó sẽ làm giảm được tốc độ tăng cân, giảm huyết áp, giảm cholesteroltoàn phần, giảm cholesterol xấu (LDL-C), kiểm soát được insulin huyết,đường huyết… tránh cho trẻ bị các “bệnh của người lớn”.

Tuy nhiênthuốc có thể gây đầy hơi, không kiểm soát được đại tiện và gây tổnthương gan nặng nên tháng 5/2010, FDA đã yêu cầu nhà sản xuất phải ghilên nhãn cảnh báo tác dụng phụ gây tổn thương gan này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Khám, Chữa Bệnh Viện Gia Định Chuyên Khoa Gì, Có Tốt Không?

Không dùng thuốc của người lớn (như phentermin, phendimetrazin,benzphetamin, diethylpropin ) cho trẻ em vì một số thuốc này đã có thửnghiệm dùng cho trẻ em đều gây bất lợi về tim mạch.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: giảm cân

Related Articles

Trả lời

Back to top button