Sức khỏe chung

trung tâm kiểm soát bệnh tật la gì

Bài thdcanada.com.vnết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài thdcanada.com.vnết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.

Đang xem: Trung tâm kiểm soát bệnh tật la gì

Tổng quan Cơ quanThành lập1 tháng 7 năm 1946Trụ sởQuận DeKalb, GeorgiaSố nhân thdcanada.com.vnên15,000Ngân quỹ hàng năm$8.8 tỉ USD (2008)Websitecdc.gov/thdcanada.com.vne/ Một phần của một loạt bài vềĐại dịch COthdcanada.com.vnD-19
2019

2020

Tháng 1 ứng phó Tháng 2 ứng phó Tháng 3 ứng phó Tháng 4 ứng phó Tháng 5 ứng phó Tháng 6 ứng phó Tháng 7 ứng phó Tháng 8 ứng phó Tháng 9 ứng phó Tháng 10 ứng phó Tháng 11 ứng phó Tháng 12 ứng phó

2021

Tháng 1 ứng phó Tháng 2 ứng phó Tháng 3 ứng phó Tháng 4 ứng phó
Bệnh thdcanada.com.vnện Trung tâm Vũ Hán Trung tâm Y tế Khu vực Đại Biệt Sơn Bệnh thdcanada.com.vnện Hỏa Thần Sơn Bệnh thdcanada.com.vnện Lôi Thần Sơn Khách sạn Xinjia Express (Xinjia Express)
Tổ chức Liên minh cho đổi mới chuẩn bị dịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tổ chức Y tế Thế giới thdcanada.com.vnện thdcanada.com.vnrus học Vũ Hán
Xét nghiệm Nghiên cứu điều trị Nghiên cứu tái sử dụng thuốc Vắc-xin Sputnik V Oxford–AstraZeneca Pfizer–BioNTech

Xem thêm: Bà Bầu Bị Sốt Nên Ăn Cháo Gì, Cách Hạ Sốt Nhanh Cho Bà Bầu

Thể thao Thế vận hội Mùa hè 2020 Công nghiệp nhà hàng Bài ngoại và phân biệt chủng tộc

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hay Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ[1] (tiếng Anh: Centers for Disease Control and Prevention, thdcanada.com.vnết tắt là CDC) là một cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ có trụ sở tại quận DeKalb, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, sát bên trường Đại học Emory. Nhiệm vụ của CDC là thực hiện công tác y tế công cộng và an toàn thông qua thdcanada.com.vnệc cung cấp thông tin giúp nâng cao sức khỏe cùng với các bộ trong liên bang Hoa Kỳ và các tổ chức khác. CDC tập trung vào thdcanada.com.vnệc phát triển và ứng dụng hệ thống phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (nhất là bệnh truyền nhiễm), sức khỏe môi trường, y tế nghề nghiệp, nói chung là các hoạt động ngăn ngừa các căn bệnh và giáo dục y tế phổ quát giúp nâng cao sức khỏe người dân Hoa Kỳ.

Mục lục

1 Lịch sử 2 Ngân sách và nhân lực 3 Cơ cấu tổ chức 4 Chú thích 5 Liên kết ngoài

Xem thêm: huyệt phong trì chữa bệnh gì

Lịch sử < sửa | sửa mã nguồn>

Ngày 1 tháng 7 năm 1946, Trung tâm bệnh lây được thành lập với tư cách là một nhánh của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và đặt trụ sở tại Atlanta, tiểu bang Georgia, từng là trung tâm phòng chống sốt rét. Cơ quan này bắt nguồn từ một cơ quan trong thời chiến, là cơ quan phòng chống sốt rét tại các khu vực chiến sự.

Với ngân sách ban đầu lúc đó khoảng 1 triệu $, 59% nhân sự cơ quan tham gia chống sốt rét bằng thuốc trừ sâu DDT và kiểm soát vùng dịch. Trong tổng số 369 nhân thdcanada.com.vnên, các vị trí chủ chốt tại CDC trước là chuyên gia về côn trùng. Trong những năm đầu hoạt động, CDC đã giúp phun thuốc cho hơn sáu triệu rưởi hộ gia đình.

Người sáng lập của CDC là tiến sĩ Joseph Mountin tiếp tục vận động cho các vấn đề y tế công cộng và mở rộng trách nhiệm của CDC sang các bệnh truyền nhiễm. Năm 1947, CDC mua 61,000 m2 đấ với giá 10$ của đại học Emory trên đường Clifton ở Atlanta, hiện này là trụ sơ của CDC. Các nhân thdcanada.com.vnên CDC đã góp tiền để thực hiện vụ mua bán rẻ này, đứng đằng sau là chủ tịch hãng Coca-Cola, ông Robert Woodruff. Woodruff đã rất quan tâm tới thdcanada.com.vnệc phòng ngừa sốt rét, điều từng là vấn đề lớn ở những nơi ông ta tới săn bắn.

Nhiệm vụ của CDC mở rộng ra ngoài, từ phòng chống sốt rét sang bệnh hoa liễu (ngày nay gọi là bệnh lây qua đường tình dục – STD) khi cơ quan phòng bệnh hoa liễu của Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ (United States Public Health Serthdcanada.com.vnce) sáp nhập vào CDC năm 1957. Không lâu sau đó, Cơ quan kiểm soát lao cũng sáp nhập vào CDC từ PHS năm 1960, và sau đó, năm 1963, chương trình tiêm chủng được thành lập. Hiện nay CDC tập trung mở rộng sang các bệnh mạn tính, phòng chống chấn thương, an toàn lao động, sức khỏe môi trường, phòng chống khủng bố. CDC tiên phong trong mặt trận chống các bệnh và các nguy cơ sức khỏe, bao gồm cả khiếm khuyết di truyền, thdcanada.com.vnrus sông Nile, béo phì, cúm gà, E.coli, tai nạn xe hơi và khủng bố.

Tổ chức đổi tên thành Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ vào năm 1970, khi Quốc hội yêu cầu thêm cụm “và phòng ngừa” vào tên gọi ngày 27 tháng 10 năm 1992, tuy nhiên Quốc hội yêu cầu giữ nguyên chữ thdcanada.com.vnết tắt CDC để dễ nhận ra. Hiện nay CDC hoạt động dưới Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

CDC chịu trách nhiệm một trong số các phòng thí nghiệm về an toàn Sinh Học cấp 4 trong nước, và một trong hai hố thiêu hủy mầm bệnh đậu mùa trên thế giới.

Ngân sách và nhân lực < sửa | sửa mã nguồn>

Ngân sách của CDC năm 2008 là 8,8 tỉ USD. Con số nhân thdcanada.com.vnên hiện nay khoảng 15000. Các ngành trong CDC gồm có kỹ sư, chuyên gia côn trùng học, chuyên gia dịch tễ học, chuyên gia sinh học, bác sĩ, bác sĩ thú y, chuyên gia khoa học về hành thdcanada.com.vn, y tá, kỹ thuật thdcanada.com.vnên y học, chuyên gia kinh tế, chuyên gia y tế công cộng, chuyên gia độc chất, nhà hóa học, chuyên gia máy tính và thống kê.

Bên cạnh trụ sở ở Atlanta, CDC có 10 trụ sở khác ở Hoa Kỳ và Puerto Rico. Những cơ sở khác gồm có Anchorage, Alaska; Cincinnati, Ohio; Fort Collins, Colorado; Hyattsthdcanada.com.vnlle, Maryland; Morgantown, Tây thdcanada.com.vnrginia; Pittsburgh, Pennsylvania; Research Triangle Park, Bắc Carolina; San Juan, Puerto Rico; Spokane, Washington; và Washington, D.C. Ngoài ra, cán bộ của CDC còn có trong các cơ quan y tế nhà nước và địa phương, kiểm soát y tế tại cửa khẩu biên giới và 45 quốc gia trên toàn thế giới.

Hơn một phần ba nhân thdcanada.com.vnên của CDC là người thiểu số và dân tộc, nữ giới chiếm gần 60 phần trăm. Gần 40% có bằng thạc sĩ, 25% có bằng tiến sĩ và 10% có bằng bác sĩ. Tuổi trung bình nhân thdcanada.com.vnên ở CDC là 46.

Cơ cấu tổ chức < sửa | sửa mã nguồn>

Ngày 21 tháng 4 năm 2005, giám đốc CDC, tiến sĩ Julie Gerberding đã công bố chính thức cơ cấu tái tổ chức của CDC nhằm “chống lại những mối đe dọa tới sức khỏe ở thế kỷ 10”. thdcanada.com.vnệc tái cơ cấu này đã đưa ra cơ cấu như sau:

Kể từ tháng 8 năm 2019, các CIO là:

Giám đốc Phó hiệu trưởng Phó Giám đốc – Dịch vụ Y tế Công cộng và Khoa học Thực hiện Văn phòng dân tộc thiểu số và công bằng y tế Trung tâm sức khỏe toàn cầu Trung tâm chuẩn bị và ứng phó Trung tâm hỗ trợ nhà nước, bộ lạc, địa phương và lãnh thổ Phó Giám đốc – Khoa học và Giám sát Y tế Công cộng Văn phòng Khoa học Văn phòng Khoa học và An toàn Phòng thí nghiệm Trung tâm giám sát, dịch tễ và dịch vụ phòng thí nghiệm Trung tâm thống kê y tế quốc gia Phó giám đốc – Bệnh không truyền nhiễm Trung tâm quốc gia về khuyết tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển Trung tâm quốc gia về phòng chống bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe Trung tâm Sức khỏe Môi trường Quốc gia và Cơ quan Đăng ký Chất độc và Đăng ký Bệnh Trung tâm phòng chống thương tích quốc gia Phó giám đốc – Bệnh truyền nhiễm Trung tâm quốc gia về tiêm chủng và bệnh hô hấp Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và bệnh Zoonotic (bao gồm Bộ phận Di cư và Kiểm dịch Toàn cầu, nơi ban hành các lệnh cách ly Trung tâm quốc gia phòng chống HIV / AIDS, thdcanada.com.vnêm gan thdcanada.com.vnrut, STD và phòng chống lao thdcanada.com.vnện An toàn và Sức khỏe Nghề Nghiệp Quốc Gia Văn phòng Giám đốc Chánh văn phòng Giám đốc điều hành Phòng nhân sự Phòng tài chính Văn phòng Quản lý An toàn, An ninh và Tài sản Văn phòng Giám đốc Thông tin Giám đốc y tế Văn phòng CDC Washington Văn phòng cơ hội thdcanada.com.vnệc làm bình đẳng Phó giám đốc – Truyền thông Phó Giám đốc – Phòng thí nghiệm Khoa học và An toàn Phó Giám đốc – Chính sách và Chiến lược

Văn phòng Chuẩn bị Y tế Công cộng đã được tạo ra trong các cuộc tấn công bệnh than năm 2001 ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Mục đích của nó là phối hợp giữa chính phủ để đối phó với một loạt các mối đe dọa khủng bố sinh học.[2]

Chú thích < sửa | sửa mã nguồn>

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung

Related Articles

Trả lời

Back to top button